Giáo Dục

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Nguyễn Minh Châu được mệnh danh là người mở đường tinh anh và tài hoa của nền văn học Việt Nam trong giai đoạn mới. Để thấy được những cách tân trong phong cách sáng tác và đối tượng khám phá của ông sau đổi mới, các em hãy cùng tham khảo bài Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa được giới thiệu dưới đây.

Bài văn mẫu Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Nội dung bài viết:

1. Dàn ý

2. Mẫu số 1

3. Mẫu số 2

4. Mẫu số 3

5. Mẫu số 4

6. Mẫu số 5

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

 

I. Dàn ý

1. Mở bài

Giới thiệu về truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

2. Thân bài

a. Bức tranh hoàn mỹ được phát hiện bởi nhân vật Phùng:

– Từ xa xa, trong từng làn sương mờ ảo, huyền diệu, bóng một con thuyền thấp thoáng tiến vào bờ.

– Ánh mặt trời bình minh mang màu hồng nhạt đang chiếu vào con thuyền tạo nên vẻ toàn bích.

=> Vẻ đẹp xưa nay chưa từng có, bức ảnh mà người nghệ sĩ vẫn khát khao kiếm tìm bấy lâu.

b. Cảnh tượng sau vẻ đẹp toàn bích:

– Xuất hiện một người đàn bà không mấy xinh đẹp, da mặt thì bị rỗ

– Đi theo sau là một người đàn ông cao to, vẻ mặt tức giận, rất hùng hổ, mũi đỏ gay.

– Người đàn ông ấy dáng những trận đòn tới tấp bằng chiếc thắt lưng trên tay ông ta vào người đàn bà.

=> Bạo lực gia đình

– Dù Phùng đã nỗ lực cản ngăn những vì thói quen, cảnh tượng ấy vẫn tiếp tục xảy ra → Phùng buộc họ đến toà án…(Còn tiếp)

>> Xem dàn ý chi tiết TẠI ĐÂY.

II. Bài văn mẫu

1. Mẫu số 1:

Bài văn mẫu dưới đây không chỉ phân tích được những nội dung chính của truyện ngắn mà còn tìm ra được thông điệp về nghệ thuật, cuộc đời mà nhà văn Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm qua tác phẩm.

Bài làm:

Nghệ thuật và hiện thực luôn có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau, một tác phẩm chân chính muốn toả sáng phải có sự hòa quyện với vẻ đẹp của cuộc sống chân thực. Nhà văn Nam Cao từng nói: “Nghệ thuật không cần phải là ánh trăng lừa dối, không nên là ánh trăng lừa dối! Nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ kia, thoát ra từ những kiếp lầm than…”. Nghệ thuật là lĩnh vực của sự sáng tạo mới mẻ nhưng phải gắn với con người thì mới giữ nguyên được giá trị chuẩn mực vốn có. Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu là một bức tranh hiện thực đầy màu sắc, ẩn sau đó chứa đựng cả câu chuyện về số phận, cuộc đời con người. Tác giả đã nhìn cuộc sống bằng đôi mắt đa diện, nhiều chiều, phản ánh đúng bản chất thật sau vẻ đẹp hoà nhoáng bên ngoài của hiện tượng.

Nguyễn Minh Châu quê ở xã Quỳnh Hải (nay là Sơn Hải), huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Năm hai mươi tuổi ông gia nhập quân đội cho đến năm 1962 thì chuyển sang con đường sáng tác văn học…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

2. Mẫu số 2:

Chiếc thuyền ngoài xa là tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu sáng tác sau đổi mới, khám phá những nét đổi mới trong tìm tòi, phát hiện và phản ánh cuộc sống của ông trong giai đoạn này, các em hãy cùng tham khảo bài Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa dưới đây nhé.

Bài làm:

Nguyễn Minh Châu sinh năm 1930, tại Quỳnh Lưu, Nghệ An, một vùng quê có truyền thống hiếu học lâu đời. Ông là một nhà văn rất có trách nhiệm với cuộc đời, luôn khát khao đi tìm những hạt ngọc ẩn giấu bên trong mỗi con người. Những tác phẩm của ông thường nhẹ nhàng mà thấm đẫm những triết lý sâu sắc, đó cũng là nét nổi bật làm nên phong cách văn học của Nguyễn Minh Châu. Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” là một tác phẩm thành công và gây nhiều ấn tượng trong lòng đọc giả của ông.

Tác phẩm được ra đời vào năm 1983, đó là khoảng thời gian sau ngày dân tộc thống nhất, cuộc kháng chiến chống Mỹ thắng lợi. Hai miền Năm Bắc sum họp, cả nước đoàn kết cùng nhau đứng lên dựng xây đời mới để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Song, đây cũng là thời điểm mà những hậu quả do chiến tranh để lại vẫn còn rất lớn, nhiều thách thức đặt ra trong đời sống của nhân dân, đặc biệt là cái nghèo, cái đói…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

phan tich chiec thuyen ngoai xa cua nguyen minh chau

Bài văn Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

3. Mẫu số 3:

Cuộc sống và câu chuyện của người đàn bà hàng chài cùng những phát hiện của nhân vật Phùng trong chuyến đi về một vùng biển nhỏ miền Trung sẽ được phân tích, làm sáng tỏ trong bài văn dưới đây.

Bài làm:

Nhà văn Nguyễn Minh Châu là một trong những tác giả nổi tiếng của làng văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới. Ông được coi là người “mở đường tài năng và tinh anh nhất”. Trước năm 1975, ông là một cây bút sử thi lãng mạn, viết nhiều về đề tài người lính.

Tuy nhiên, sau năm 1980, sáng tác của ông đi sâu vào cảm hứng đời tư thế sự với vấn đề đạo đức, và triết lý nhân sinh. Ông khám phá con người trong cuộc đời mưu sinh, trong hành trình nhọc nhằn kiếm tìm hạnh phúc, khám phá hạt ngọc ẩn dấu, khuất lấp trong mỗi con người. Tiêu biểu cho những kiếm tìm đề tài và trách nhiệm của người nghệ sĩ là tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, in trong tập truyện cùng tên năm 1987…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

4. Mẫu số 4:

Nguyễn Minh Châu được biết đến là nhà văn có nhiều trăn trở với cuộc sống, những sáng tác của ông đều hướng đến phản ánh cuộc sống con người với những đa diện, góc khuất khó có thể nhìn bằng mắt thường. Các em hãy cùng tham khảo bài phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa dưới đây để thấy được những quan niệm, triết lí mà nhà văn gửi gắm trong truyện ngắn này.

Bài làm:

Với Nguyễn Minh Châu nhà văn tồn tại ở đời là để nâng giấc cho những con người cùng đường, tuyệt lộ, những người bị cái ác và sự xui rủi dồn đến chân tường tuyệt vọng, để bênh vực cho những con người không có ai bênh vực. Niềm khát khao bênh vực, bảo vệ những con người bị chà đạp, đày đọa hắt hủi như thế cùng với tấm lòng thiết tha truy tìm những vẻ đẹp tiềm ẩn sâu tận đáy tâm hồn của mỗi con người, đã trở thành nguồn sáng giúp Nguyễn Minh Châu viết nên tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, một trong những tác phẩm kiệt tác của nền văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới. Tác phẩm chứa đựng những giá trị nhân văn, những triết lý sâu sắc về đời người bằng ánh nhìn đa diện nhiều chiều của tác giả, về mối liên quan chỉ cách nhau một ranh giới thật mỏng manh là hiện thực cuộc đời và nghệ thuật.

Nguyễn Minh Châu nổi tiếng với nhiều tác phẩm như Bến quê, Chiếc thuyền ngoài xa, Cỏ lau,… nhà văn Nguyễn Trung Thành từng ca ngợi “Nguyễn Minh Châu thuộc vào trong số những nhà văn mở đường tinh anh và tài năng” nhất của văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới. Suốt cuộc đời cầm bút, ông luôn trăn trở, tìm tòi cái hạt ngọc quý vẫn ẩn giấu trong tâm hồn của mỗi con người bình thường nhất…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

bai van phan tich chiec thuyen ngoai xa

Hướng dẫn phân tích truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

5. Mẫu số 5:

Bài Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa dưới đây giúp các em hiểu hơn về câu chuyện của người đàn bà hàng chài cũng như những góc khuất của cuộc sống con người thời hậu chiến.

Bài làm:

Một trong những cái tên nổi tiếng của làng văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới chính là Nguyễn Minh Châu. Ông được coi là người “mở đường tinh anh và tài năng nhất”. Trước năm 1975, ông là một cây bút sử thi lãng mạn, viết nhiều về đề tài người lính. Tuy nhiên, sau năm 1980, sáng tác của ông đi sâu vào cảm hứng đời tư thế sự với vấn đề đạo đức, và triết lý chân thực. Một trong những tác phẩm tiêu biểu cho phong cách ấy là ‘Chiếc thuyền ngoài xa’.

Truyện ngắn được ra đời năm 1983, đến năm 1987 được in trong tập truyện ngắn cùng tên. Năm 1983 là thời kỳ độc lập của đất nước ta. Cuộc sống thời bình với muôn mặt của đời sống, đặt ra nhu cầu nhận thức lại về hiện thực và cuộc sống con người. Là một tác phẩm đáp ứng được nhu cầu ấy…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

Chiếc thuyền ngoài xa là tác phẩm quan trọng trong chương trình Ngữ văn lớp 12, để ôn tập tốt cho các kì thi, bên cạnh bài Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa trên đây, các em có thể tự củng cố kiến thức văn bản qua việc tham khảo Phân tích tình huống truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa và bài Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu.

Tettrungthukingdom

Tettrungthukinhdom là trang web tổng hợp thông tin hàng đầu về các vấn đề kinh tế, xã hội, giáo dục và các thủ thuật trong cuộc sống . Với sự nhanh nhạy hy vọng sẽ cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button