Giáo Dục

Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt

Bài văn mẫu Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt giúp các em học sinh có thể hiểu hơn về nhân vật Tràng trong Vợ nhặt cũng như có được ý tưởng viết bài văn. Bên cạnh đó, bài văn mẫu này cũng là tài liệu hữu ích dành cho thầy cô.

Tên bài viết: Em hãy Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt

Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Nội dung bài viết:

I. Dàn ý

II. Bài văn mẫu

1. Bài số 1

2. Bài số 2

3. Bài số 3

 

I. Dàn ý phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt

Dàn ý về phân tích nhân vật Tràng cần làm nổi bật được nhân vật cần phân tích với các ý gặp gỡ vợ, trên đường về, khi về đến nhà …

I. Mở bài

– Kim Lân là cây bút viết truyện ngắn chuyên nghiệp, ông tập trung viết về cảnh nông thôn, hình tượng người nông dân lao động.

– Vợ nhặt là truyện ngắn đặc sắc viết về người nông dân trong nạn đói năm 1945, nhân vật Tràng là hình tượng đại diện cho số phận của những người nông dân giai đoạn này.

II. Thân bài

1. Hoàn cảnh

– Hoàn cảnh gia đình: dân ngụ cư bị khinh bỉ, cha mất sớm, mẹ già, nhà ở tồi tàn, cuộc sống bấp bênh, …

– Hoàn cảnh bản thân: xấu xí, thô kệch, “hai con mắt nhỏ tí”, “hai bên quai hàm bạnh ra”, thân hình to lớn vập vạp, trí tuệ ngờ nghệch, vụng về, … (còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

phan tich nhan vat trang trong tac pham vo nhat 2

Dàn ý phân tích về nhân vật Tràng

 

II. Bài văn mẫu phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt

 

1. Bài văn mẫu 1

Bài văn mẫu này được tuyển chọn từ bài văn hay nhất, các em có thể tham khảo để có thể hoàn thiện bài văn, sử dụng vốn từ đa dạng khi làm cũng như ôn tập, bổ sung kiến thức tốt nhất.

Bài làm

Viết về người nông dân không phải là đề tài mới hay hiếm gặp mà nó nhiều nhan nhản. Cái cốt của một tác phẩm có thành công với đề tài này hay không là do sức hấp dẫn của những cây bút. Nếu như Nam Cao thành công khi khắc họa thành công nhân vật Chí Phèo nhằm nói lên sự tha hóa bần cùng của người nông dân trong xã hội thực dân phong kiến thì Kim Lân cũng khắc họa thành công người nông dân tên Tràng trong truyện ngắn Vợ Nhặt của ông. Vẫn là đề tài nông dân ấy nhưng Kim Lân đã khơi được cái chưa ai khơi là thân phận rẻ rúng bị coi như rơm rác của con người. Đặc biệt một lần nữa qua nhân vật Tràng nhà văn lại khẳng định những nét đẹp trong tâm hồn của người nông dân Việt Nam…. (còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

phan tich nhan vat trang trong tac pham vo nhat 3

Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt

 

2. Bài văn mẫu 2

Nhân vật Tràng được Kim Lân khắc họa trong tác phẩm Vợ nhặt rất rõ nét. Các em dễ dàng thấy được trong bài Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt dưới đây.

Bài làm

Kim Lân thuộc hàng những cây bút truyện ngắn tài năng của văn học Việt Nam hiện đại. Ông thường viết về nông thôn và những con người dân quê, lam lũ hồn hậu, chất phác mà giàu tình yêu thương. Vợ nhặt là một trong những sáng tác tiêu biểu của ông. Tác phẩm đã khắc hoạ thành công nhân vật Tràng, một người lao động nghèo khổ nhưng giàu tình yêu thương, luôn khao khát hạnh phúc gia đình giản dị, biết hướng tới tương lai tươi đẹp.

Kim Lân rất am hiểu nông thôn và đời sống của nhân dân nên ông có những trang viết sâu sắc, cảm động. Truyện Vợ nhặt rút từ tập Con chó xấu xí) được coi là truyện ngắn xuất sắc nhất của Kim Lân. Thiên truyện có một quá trình sáng tác khá dài. Nó vốn được rút ra từ tiểu thuyết Xóm ngụ cư (cuốn tiểu thuyết viết dang dở ở thời kì trước Cách mạng). Hoà bình lập lại, Kim Lân viết lại. Vợ nhặt mang dấu ấn của cả một quá trình nghiền ngẫm lâu dài về nội dung và chiêm nghiệm kĩ lưỡng về nghệ thuật…. (còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

 

3. Bài văn mẫu 3

Bài văn mẫu Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt đã nói được diễn biến tâm trạng nhân vật Tràng, ngoại hình nhân vật Tràng … đáp ứng yêu cầu khi làm bài.

Bài làm

Truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân ban đầu có tên là Xóm ngụ cư. Truyện được Kim Lân viết sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công, nhưng mãi đến khi hòa bình lập lại (1954), Kim Lân mới sửa lại và đưa in chính thức. Truyện ngắn Vợ nhặt vừa tố cáo xã hội đẩy con người đến nạn đói khủng khiếp, khiến mạng người trở nên rẻ rúng như rơm rác; vừa có ý nghĩa nhân bản sâu sắc.

Trong truyện ngắn này, nhà văn Kim Lân muốn nói với chúng ta một vấn đề, đó là người dân lao động trong bất kì tình huống nào cũng khao khát tình yêu thương, khao khát hạnh phúc gia đình và vẫn tin vào cuộc sống tương lai Tràng là hình tượng nhân vật trung tâm của câu truyện, thể hiện khá sâu sắc chủ đề của truyện ngắn này.

Truyện ngắn Vợ nhặt kể về một người đàn ông nghèo khổ, cơ cực ở xóm ngụ cư tên là Tràng. Một buổi chiều kia trong không khí thê lương, ảm đạm “vẩn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người”, bởi “người chết như ngả rạ” vì đói khát, Tràng dẫn về một người phụ nữ. Đó là vợ anh – người vợ mà … (còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

Ngoài phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt thì các em dễ dàng gặp bài văn phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân, các em có thể tham khảo các bài văn mẫu này để có thể hoàn thiện kỹ năng viết bài văn phân tích cũng như có nhiều ngôn ngữ khi viết văn hơn.

Tettrungthukingdom

Tettrungthukinhdom là trang web tổng hợp thông tin hàng đầu về các vấn đề kinh tế, xã hội, giáo dục và các thủ thuật trong cuộc sống . Với sự nhanh nhạy hy vọng sẽ cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button