Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ

Nội Dung Bài Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ

Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ

Các em cùng tham khảo Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Bài văn mẫu giúp các em có cảm nhận sâu sắc hơn ước nguyện cuối cùng mà tác giả muốn thực hiện cho quê hương, đất nước. Qua đó, thấy được tình cảm lớn lao, thiêng liêng mà Thanh Hải dành cho Tổ Quốc mình.
Đề bài: Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ
I. Dàn ý Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu chung về tác giả Thanh Hải, tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ”.– Dẫn dắt vào khổ cuối bài thơ.
2. Thân bài
– “khúc Nam ai, Nam bình”: những giai điệu buồn thương, tha thiết, trìu mến.→ Ước muốn nhỏ bé, bình dị, muốn mang đến lời ca, tiếng hát ngọt ngào của quê hương để lặng lẽ dâng cho đời.
– Hai điệu dân ca ngọt ngào xứ Huế, “Nam ai”, “Nam bình” kết hợp cùng nhạc cụ “phách tiền”: mở ra không gian thơ đậm phong vị xứ Huế.– “Nước non ngàn dặm tình” – “đất Huế”: Tình yêu quê hương, xứ sở gắn với tình yêu đất nước.→ Khúc hát ca ngợi quê hương bộc lộ tình yêu tha thiết của nhà thơ Thanh Hải dành cho thiên nhiên, cuộc đời.
3. Kết bài
Khẳng định giá trị của khổ thơ.
II. Bài văn mẫu Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ (Chuẩn)
Mùa xuân là mùa của tình yêu, tuổi trẻ, mùa của những yêu thương và khát vọng cống hiến. Suốt dòng chảy của văn học, mùa xuân đã đi vào thị ca như một lẽ tự nhiên, mỗi bài thơ mỗi hương sắc viết về xuân. Một trong số đó, không thể không nhắc đến “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải. Với cảm xúc chân thành và tình yêu quê hương, đất nước thiết tha, tác giả mang đến một bài thơ nhẹ nhàng, thanh khiết và tươi đẹp đến vô cùng. Khổ cuối tác phẩm là tiếng hát ca ngợi quê hương, đất nước của người thi sĩ.
Sau khi dựng lên bức tranh thiên nhiên mùa xuân của thiên nhiên, của đất trời bằng những ngôn từ mộc mạc, giàu chất nhạc, nhà thơ Thanh Hải đã cất lời ngợi ca quê hương mình- điệu dân ca xứ Huế:
“Mùa xuân ta xin hátKhúc Nam ai, Nam bình”
Ước muốn lặng lẽ dâng cho đời với câu hát mang đậm phong vị quê hương cất lên từ nỗi lòng của một kẻ khát khao dâng hiến cho cuộc đời chung. Trước vẻ đẹp của xuân, sự bình yên của đất nước, tác giả không thể ngừng thổn thức mà nguyện ước được cất lên câu hát ngợi ca, hoà mình vào sức sống mùa xuân. Hai điệu dân ca ngọt ngào xứ Huế “Nam ai”, “Nam bình” kết hợp cùng nhạc cụ “phách tiền” từ lâu đã trở thành nét đẹp trong âm nhạc, văn hóa của người dân nơi đây. Câu thơ bật lên khiến người đọc như hoà vào không gian của những làn điệu ca Huế, nghe vàng vọng đâu đây tiếng nhịp phách, tiếng ca của những ca công trên con thuyền xuôi dòng sông Hương. Dường như, những đặc trưng Huế với thiên nhiên, con người, văn hoá đã “ăn” vào máu thịt của thi nhân, cất lên trong lời thơ giản dị. Mùa xuân đất Huế một lần nữa lại khơi dậy cảm hứng trào dâng bật lên thành tiếng hát tha thiết và sâu nặng tình yêu quê hương. Trong giọng điệu của lời thơ, tác giả đã thể hiện niềm yêu mến và tự hào của mình với nét văn hoá phi vật thể của quê hương xứ Huế.
” Nước non ngàn dặm tìnhNhịp phách tiền, đất Huế”
Lãnh thổ Việt Nam trải dài từ Bắc chí Nam, nơi đâu trên dải đất hình chữ S cũng có dấu chân của tình yêu tha thiết nơi đáy lòng tác giả. “Nước non ngàn dặm tình” – “đất Huế” tình yêu quê hương, xứ sở gắn với tình yêu đất nước. Yêu đất nước mình, tác giả gửi gắm vào lời thơ, tiếng hát, ngàn dặm đất nước là ngàn dặm tình. Phải chăng, trong những tháng ngày cuối cuộc đời mình, ông muốn khắc ghi vào lòng thật sâu, thật sâu, thật rõ từng bóng hình của quê hương, đất nước mình, nơi mà ông đã dành cả thanh xuân, cả mấy mươi năm đời để yêu thương, gìn giữ, hi sinh và cống hiến. Lời thơ giản dị mà tràn đầy nhiệt huyết của một con người hết lòng mình với quê hương. Nơi cõi lòng của tác giả là nỗi niềm khát khao được sống và cống hiến, dẫu chỉ làm một bông hoa nhỏ cất lên tiếng hát, lời thơ lặng lẽ dâng đời.
Khổ thơ cuối bài chỉ với bốn câu, vỏn vẹn 20 chữ mà gửi gắm biết bao tâm tình của tác giả. Không cầu kì, hoa mỹ, không hình thức, phô trương, Thanh Hải đã gửi lòng mình vào những gì gần gũi, bình dị và chân thành nhất. Để rồi mỗi khi đọc từng lời thơ trong bài, chúng ta biết yêu cuộc đời mình, biết sống đẹp và có trách nhiệm hơn với cuộc đời, với dáng hình của quê hương, xứ sở, như ai đó từng viết: “Đừng hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ Quốc hôm nay”.
—————-HẾT—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-cuoi-bai-mua-xuan-nho-nho-69604n.aspx Các em vừa tham khảo bài văn Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải. Để phân tích toàn diện và có cảm quan sâu sắc hơn về tác phẩm, các em cùng đọc thêm những bài văn hay cùng chủ đề như: Phân tích khổ đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Phân tích khổ 4,5 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

#Phân #tích #khổ #cuối #bài #Mùa #xuân #nho #nhỏ

Xem phân tích ở phần cuối của Thanh Hải Tiêu Dao. Những bài văn mẫu giúp các em hiểu sâu hơn về tâm nguyện cuối cùng của tác giả đối với quê hương đất nước. Qua đó có thể thấy rằng Thanh Hải có một tình cảm thiêng liêng và cao quý đối với đất mẹ.

dây điện: Phân tích cú pháp phần cuối cùng của bài báo của Xiaochun

Thư mục bài viết:
1. Tổng quan chi tiết
2. Bài văn mẫu

Phân tích cú pháp phần cuối cùng của bài báo của Xiaochun

1. Phân tích tóm tắt phần cuối của Xiaochun (tiêu chuẩn)

1. Bắt đầu một lớp học

– Giới thiệu chung về tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ” của tác giả Thanh Hải.
– Giới thiệu khổ thơ cuối của bài thơ.

2. Cơ thể

—— “Nam Yêu Nam Bình”: giai điệu buồn, nghiêm túc và tình cảm.
→ Mong ước nhỏ nhoi được lặng lẽ cống hiến những lời ca, câu hát ngọt ngào của quê hương tôi cho thế giới.

– Hai làn điệu dân ca Huế ngọt ngào “Nan Ai” và “Nan Ping” kết hợp với tiếng đàn “Cúng Tiền”: mở ra một không gian thơ mộng đầy hương vị Huế.
– “Thương hoài ngàn dặm” – “Cố hương”: tình yêu quê hương đất nước gắn liền với tình yêu đất nước.
→ Những bài ca dao ngợi ca quê hương thể hiện tình yêu chân thành của nhà thơ Thanh Hải đối với thiên nhiên và cuộc sống.

3. Kết luận

Xác nhận giá trị của phần.

2. Phân tích đoạn cuối của bài văn mẫu của Xiaochun (mặc định)

Mùa xuân là mùa của yêu thương, tuổi trẻ là mùa của yêu thương và là mùa của sự cống hiến. Trong dòng chảy của văn chương, mùa xuân đã trở thành bản chất của thơ ca, và mọi bài thơ, mọi hương thơm đều nói về mùa xuân. Một trong số đó không thể không kể đến tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải. Bằng tình cảm chân thành và tình yêu tha thiết với quê hương đất nước, tác giả trình bày một bài thơ nhẹ nhàng, trong sáng và đẹp vô cùng. Khổ thơ cuối của tác phẩm là bài ca ngợi quê hương đất nước của nhà thơ.

Sau khi miêu tả nét xuân sắc của thiên nhiên, đất trời bằng ngôn từ giản dị và giàu nhạc tính, nhà thơ Thanh Hải đã ca ngợi quê hương mình, quốc ca Huế:

“Mùa xuân, tôi muốn hát
Khúc Nam Ái, Nam Bình “

Với ca khúc mang đậm hương vị quê hương, khát vọng âm thầm cống hiến cuộc đời xuất phát từ trái tim của một người cống hiến cuộc đời mình cho xã hội. Trước vẻ đẹp của mùa xuân và cảnh thanh bình của vùng quê, tác giả không khỏi thổn thức, muốn hát và đắm mình trong sức sống của mùa xuân. Sự kết hợp giữa hai làn điệu dân ca Huế ngọt ngào “Nan Ai” và “Nan Ping” cùng nhạc cụ “Bạch Qian” từ lâu đã trở thành một thắng cảnh đẹp trong âm nhạc và văn hóa của người dân nơi đây. Câu thơ bật lên khiến người đọc như được hòa mình vào không gian của ca Huế, lắng nghe âm vang của làn điệu, tiếng hát của những người hát trên những con thuyền trên sông Hương. Dường như những nét đặc sắc về thiên nhiên, nhân văn, văn hóa xứ Huế đã “ăn” vào máu thịt của người hát rong bằng những vần thơ bình dị. Mùa xuân ở Huế một lần nữa đánh thức cảm xúc dâng trào trong tiếng hát chân tình, trìu mến của quê hương đất nước. Bằng giọng điệu của bài thơ, tác giả thể hiện tình yêu và niềm tự hào đối với nền văn hóa phi vật thể của quê hương Huế.

“A Thousand Miles of Love”
Nhịp điệu tiền, điệu xứ Huế ”

Lãnh thổ Việt Nam trải dài từ bắc chí nam, trên mảnh đất hình chữ S đâu đâu cũng có dấu chân của tình yêu tha thiết của tác giả. “Land Love A Thousand Miles” – “Xứ Huế” là tình yêu quê hương đất nước gắn liền với tình yêu đất nước. Tác giả yêu nước, viết lời, hát Người xa xứ ngàn dặm, yêu xa vạn dặm. Phải chăng trong những tháng năm cuối đời, sâu thẳm, da diết, rõ ràng, ông muốn lấy quê hương, đất nước, tuổi thơ và mấy chục năm của mình, mỗi bóng hình đi qua trong tim, thật sâu, thật sâu, thật rõ khắc vào. trái tim yêu thương gìn giữ, hy sinh và cho đi. Bài thơ dung dị nhưng chứa chan bao tâm huyết của những con người hết lòng vì Tổ quốc. Tận sâu trong trái tim tác giả là khát vọng được sống và cống hiến, dù chỉ là một đóa hoa nhỏ hát, âm thầm dâng hiến cuộc đời.

Khổ cuối của bài thơ vỏn vẹn bốn dòng hai mươi chữ đã nói lên nỗi lòng của tác giả. Không cầu kỳ, hoa mỹ, trang trọng, lộng lẫy, Thanh Hải gửi gắm trái tim mình vào những gì gần gũi, bình dị và chân thành nhất. Mỗi khi đọc từng vần thơ trong bài thơ, chúng ta càng biết yêu đời, sống có ích, có trách nhiệm hơn với cuộc đời, mang dáng dấp của quê hương, đất nước, như ai đó đã từng viết: “Giả sử không có vấn đề, Tổ quốc có gì? Đã làm được gì cho chúng ta, nhưng hãy hỏi ta hôm nay ta đã làm được gì cho Tổ quốc.

– – – Về- – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-cuoi-bai-mua-xuan-nho-nho-69604n.aspx
Bạn vừa đọc phần cuối của bài “Phân tích Tiểu Xuân” của nhà thơ Thanh Hải. Để phân tích đầy đủ và hiểu sâu hơn về tác phẩm, bạn nên đọc thêm các bài viết hay cùng chủ đề như: Phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ của Tiêu Viêm.Phân tích mục 4,5 trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”, Phân tích bài thơ của XiaochunViết đoạn văn trình bày cảm nhận của anh / chị về nhan đề bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”.

Xem thêm thông tin Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ

Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ

Các em cùng tham khảo Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Bài văn mẫu giúp các em có cảm nhận sâu sắc hơn ước nguyện cuối cùng mà tác giả muốn thực hiện cho quê hương, đất nước. Qua đó, thấy được tình cảm lớn lao, thiêng liêng mà Thanh Hải dành cho Tổ Quốc mình.
Đề bài: Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ
I. Dàn ý Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu chung về tác giả Thanh Hải, tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ”.– Dẫn dắt vào khổ cuối bài thơ.
2. Thân bài
– “khúc Nam ai, Nam bình”: những giai điệu buồn thương, tha thiết, trìu mến.→ Ước muốn nhỏ bé, bình dị, muốn mang đến lời ca, tiếng hát ngọt ngào của quê hương để lặng lẽ dâng cho đời.
– Hai điệu dân ca ngọt ngào xứ Huế, “Nam ai”, “Nam bình” kết hợp cùng nhạc cụ “phách tiền”: mở ra không gian thơ đậm phong vị xứ Huế.– “Nước non ngàn dặm tình” – “đất Huế”: Tình yêu quê hương, xứ sở gắn với tình yêu đất nước.→ Khúc hát ca ngợi quê hương bộc lộ tình yêu tha thiết của nhà thơ Thanh Hải dành cho thiên nhiên, cuộc đời.
3. Kết bài
Khẳng định giá trị của khổ thơ.
II. Bài văn mẫu Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ (Chuẩn)
Mùa xuân là mùa của tình yêu, tuổi trẻ, mùa của những yêu thương và khát vọng cống hiến. Suốt dòng chảy của văn học, mùa xuân đã đi vào thị ca như một lẽ tự nhiên, mỗi bài thơ mỗi hương sắc viết về xuân. Một trong số đó, không thể không nhắc đến “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải. Với cảm xúc chân thành và tình yêu quê hương, đất nước thiết tha, tác giả mang đến một bài thơ nhẹ nhàng, thanh khiết và tươi đẹp đến vô cùng. Khổ cuối tác phẩm là tiếng hát ca ngợi quê hương, đất nước của người thi sĩ.
Sau khi dựng lên bức tranh thiên nhiên mùa xuân của thiên nhiên, của đất trời bằng những ngôn từ mộc mạc, giàu chất nhạc, nhà thơ Thanh Hải đã cất lời ngợi ca quê hương mình- điệu dân ca xứ Huế:
“Mùa xuân ta xin hátKhúc Nam ai, Nam bình”
Ước muốn lặng lẽ dâng cho đời với câu hát mang đậm phong vị quê hương cất lên từ nỗi lòng của một kẻ khát khao dâng hiến cho cuộc đời chung. Trước vẻ đẹp của xuân, sự bình yên của đất nước, tác giả không thể ngừng thổn thức mà nguyện ước được cất lên câu hát ngợi ca, hoà mình vào sức sống mùa xuân. Hai điệu dân ca ngọt ngào xứ Huế “Nam ai”, “Nam bình” kết hợp cùng nhạc cụ “phách tiền” từ lâu đã trở thành nét đẹp trong âm nhạc, văn hóa của người dân nơi đây. Câu thơ bật lên khiến người đọc như hoà vào không gian của những làn điệu ca Huế, nghe vàng vọng đâu đây tiếng nhịp phách, tiếng ca của những ca công trên con thuyền xuôi dòng sông Hương. Dường như, những đặc trưng Huế với thiên nhiên, con người, văn hoá đã “ăn” vào máu thịt của thi nhân, cất lên trong lời thơ giản dị. Mùa xuân đất Huế một lần nữa lại khơi dậy cảm hứng trào dâng bật lên thành tiếng hát tha thiết và sâu nặng tình yêu quê hương. Trong giọng điệu của lời thơ, tác giả đã thể hiện niềm yêu mến và tự hào của mình với nét văn hoá phi vật thể của quê hương xứ Huế.
” Nước non ngàn dặm tìnhNhịp phách tiền, đất Huế”
Lãnh thổ Việt Nam trải dài từ Bắc chí Nam, nơi đâu trên dải đất hình chữ S cũng có dấu chân của tình yêu tha thiết nơi đáy lòng tác giả. “Nước non ngàn dặm tình” – “đất Huế” tình yêu quê hương, xứ sở gắn với tình yêu đất nước. Yêu đất nước mình, tác giả gửi gắm vào lời thơ, tiếng hát, ngàn dặm đất nước là ngàn dặm tình. Phải chăng, trong những tháng ngày cuối cuộc đời mình, ông muốn khắc ghi vào lòng thật sâu, thật sâu, thật rõ từng bóng hình của quê hương, đất nước mình, nơi mà ông đã dành cả thanh xuân, cả mấy mươi năm đời để yêu thương, gìn giữ, hi sinh và cống hiến. Lời thơ giản dị mà tràn đầy nhiệt huyết của một con người hết lòng mình với quê hương. Nơi cõi lòng của tác giả là nỗi niềm khát khao được sống và cống hiến, dẫu chỉ làm một bông hoa nhỏ cất lên tiếng hát, lời thơ lặng lẽ dâng đời.
Khổ thơ cuối bài chỉ với bốn câu, vỏn vẹn 20 chữ mà gửi gắm biết bao tâm tình của tác giả. Không cầu kì, hoa mỹ, không hình thức, phô trương, Thanh Hải đã gửi lòng mình vào những gì gần gũi, bình dị và chân thành nhất. Để rồi mỗi khi đọc từng lời thơ trong bài, chúng ta biết yêu cuộc đời mình, biết sống đẹp và có trách nhiệm hơn với cuộc đời, với dáng hình của quê hương, xứ sở, như ai đó từng viết: “Đừng hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ Quốc hôm nay”.
—————-HẾT—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-cuoi-bai-mua-xuan-nho-nho-69604n.aspx Các em vừa tham khảo bài văn Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải. Để phân tích toàn diện và có cảm quan sâu sắc hơn về tác phẩm, các em cùng đọc thêm những bài văn hay cùng chủ đề như: Phân tích khổ đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Phân tích khổ 4,5 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

#Phân #tích #khổ #cuối #bài #Mùa #xuân #nho #nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button