Thủ Thuật

Mánh khóe lừa đảo Nasty List trên Instagram

Một mánh khóe lừa đảo mới được gọi là “Nasty List” trên mạng xã hội Instagram với mục đích ăn cắp thông tin đăng nhập của người dùng. Khi người dùng trở thành nạn nhân của Nasty List, tin tặc sẽ sử dụng chính tài khoản đó để tiếp tục lừa đảo những người dùng khác có liên quan.

Thủ đoạn lừa đảo Nasty List đang được lan truyền thông qua các tài khoản Instagram đã bị tin tặc đánh cắp bằng cách gửi tin nhắn đến những người đang theo dõi (follower) với nội dung là họ đang nằm trong một danh sách tạm gọi là “Nasty List “. Những tin nhắn này sẽ có dạng kiểu như “OMG your actually on here, @TheNastyList_34, your number is 15! its really messed up .”

Tin nhắn được gửi tới tài khoản bị đánh cắp

Theo như ảnh chụp màn hình được chia sẻ, tin tặc sẽ gửi tin nhắn này tới tất cả số người đang theo dõi tài khoản bị đánh cắp.

Nếu một người nhận được tin nhắn do tin tặc gửi tới truy cập vào profile được hiển thị, nó sẽ được đặt tên kiểu như “The Nasty”, “Nasty List” hoặc “YOUR ON HERE!!”. Các profile bao gồm một đoạn mô tả tương tự như “Mọi người thực sự đưa tất cả chúng ta vào đây, tôi ở vị trí thứ 37, nếu bạn đọc được điều này, chắc bạn cũng ở đây” hoặc “WOW bạn thực sự ở đây, xếp hạng thứ 100! Thật kinh khủng, CÒN CHỜ GÌ NỮA MÀ KHÔNG XEM TOP 10!” như hiển thị dưới đây.

manh khoe lua dao nasty list tren instagram 2

Ví dụ về profile lừa đảo Nasty List

Những đoạn mô tả profile này còn chứa một liên kết cho phép bạn xem Nasty List này và lý do tại sao bạn lại nằm trong danh sách. Chẳng hạn như, profile nói trên đang sử dụng thanh URL nastylist-instatop50[.]me , khi bạn truy cập vào liên kết này sẽ xuất hiện một trang đăng nhập Instagram trông rất giống trang Instagram chính thức.

manh khoe lua dao nasty list tren instagram 3

Trang đăng nhập Instagram giả mạo

Mặc dù trang đăng nhập ở trên có vẻ giống thật nhưng điều quan trọng là bạn cần chú ý đến địa chỉ URL hiển thị trên đầu cửa sổ được xác định bằng mũi tên màu đỏ trong hình ảnh trên. Như bạn thấy thì trang đăng nhập này thực sự nằm ở địa chỉ nastylist-instatop50[.]me, rõ ràng không phải trang Instagram hợp pháp.

Để tránh bị rơi vào mánh khóe lừa đảo như Nasty List, nếu bạn đang vào một trang không phải website instagram.com thì đừng bao giờ nhập thông tin đăng nhập tài khoản của bạn.

Cần làm gì nếu bị đánh cắp tài khoản bởi Nasty List?

Nếu bạn bị đánh cắp (hack) tài khoản bởi mánh khóe lừa đảo “Nasty List” mà vẫn có quyền truy cập vào tài khoản, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem tài khoản của bạn đang sử dụng đúng số điện thoại và địa chỉ email không.

Kiểm tra bằng cách truy cập vào profile và chọn Edit Profile. Sau đó cuộn xuống dưới để xem email và số điện thoại. Nếu sai, hãy sửa lại thông tin cho đúng.

Nếu địa chỉ email và số điện thoại đều đúng, để chắc chắn hãy thay đổi mật khẩu. Sau khi bạn đổi mật khẩu Instagram, tất cả thiết bị hiện tại đang đăng nhập vào tài khoản của bạn sẽ đăng xuất. Khi đó bạn hãy đăng nhập Instagram lại để giành lại quyền kiểm soát tài khoản.

Nếu bạn không thể truy cập được vào tài khoản sau khi bị đánh cắp, hãy báo cáo vấn đề với Instagram.

Download Instagram trên các thiết bị Android, iOS tại đây.

– Download Instagram cho Android

– Download Instagram cho iPhone

Để bảo vệ tốt hơn cho tài khoản instagram của mình, các bạn tham khảo cách bảo mật 2 lớp instagram tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button