Giáo Dục

Em hãy viết 1 bài văn để thuyết phục bạn khi bạn lơ là học tập

Khi thấy bạn bè của mình đang chểnh mảng trong học tập, em Em hãy viết 1 bài văn để thuyết phục bạn khi bạn lơ là học tập để bạn nhận thức được vấn đề để thay đổi, tập trung hơn trong việc học.

Bài văn mẫu: Em hãy viết 1 bài văn để thuyết phục bạn khi bạn lơ là học tập

Nội dung bài viết:

1. Mẫu số 1

2. Mẫu số 2

3. Mẫu số 3

4. Mẫu số 4

5. Mẫu số 5

6. Mẫu số 6

Em hãy viết 1 bài văn để thuyết phục bạn khi bạn lơ là học tập

1. Mẫu số 1:

Để khuyên nhủ bạn cần cố gắng học tập, bạn học sinh dưới đây đã đưa ra những dẫn chứng thuyết phục về cuộc đấu tranh kiên cường nhưng cũng nhiều mất mát, hi sinh của cha ông.

Bài làm:

Trải qua gần một trăm năm dưới ách nô lệ của thực dân Pháp, hai mươi năm chống đế quốc Mĩ, nhân dân Việt Nam đã bỏ biết bao công sức, trí tuệ cho sự nghiệp độc lập, tự do của Tổ quốc, và hôm nay, trên con đường hội nhập với thế giới, Việt Nam đã trở thành một nước công nghiệp hoá, đang trên đà phát triển. Chúng ta có quyền tự hào bởi ta là người Việt Nam, được sinh ra trên mảnh đất anh hùng, luôn tồn tại những con người kiên cường, bất khuất, đầy trí tuệ, thông minh và sáng tạo. Thế nhưng có khi nào thế hệ tuổi trẻ Việt Nam chúng ta, những người thanh niên sắp là chủ nhân tương lai của đất nước trong thời đại mới nghĩ đến những tiến bộ, những mặt còn hạn chế của chính mình, để từ đó có những kết luận đúng đắn giúp đất nước ngày càng đi lên, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Qua thực tế, ta nhận thấy vẫn còn rất nhiều bạn còn mải chơi, bỏ học coi việc học là nghĩa vụ nặng nề mà bố mẹ giao cho, chẳng nghiêm túc và tự giác trong học tập,… Đó là những con người lười nhác, chỉ hưởng không công, những người còn đang ngủ quên trên chiến thắng của dân tộc,chưa xác định được lí tưởng sống đúng đắn…(Còn tiếp)

>> Xem bài văn mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

viet bai van thuyet phuc khi ban lo la hoc tap

Bài văn mẫu Em hãy viết 1 bài văn để thuyết phục bạn khi bạn lơ là học tập 

2. Mẫu số 2:

Bài văn dưới đây không chỉ là lời khuyên dành riêng cho người bạn mà còn là lời khuyên chân thành dành cho tất cả các bạn học sinh đang có những nhận thức chưa thực sự đúng về việc học.

Bài làm:

Trong mỗi chúng ta ai cũng có ước mơ cho riêng mình, ai cũng muốn lớn lên sẽ làm được những việc có ích cho bản thân và xã hội. Để đạt được ước mơ, chúng ta phải học tập, rèn luyện mọi kỹ năng để có những thành công.

Tuy nhiên, hiện nay một số bạn lại lơ là việc học tập, chỉ biết ước mơ mà không chịu cố gắng để đạt được ước mơ. Các bạn hiện còn rất trẻ, nếu không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích! Thật vậy, cuộc sống ngày càng tiên tiến và hiện đại nên luôn cần những người tài, có tri thức. Dù bạn làm bất kỳ công việc gì, từ một bác sỹ, kỹ sư, thầy cô giáo hay cả những người thợ, công nhân và nông dân, muốn làm được đều phải có tri thức….(Còn tiếp)

>> Xem bài văn mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

3. Mẫu số 3:

Gợi nhắc về những ước mơ, lí tưởng của mỗi người, bạn học sinh dưới đây đã chỉ ra tầm quan trọng của việc học, đưa ra lời khuyên cho mọi người cần cố gắng để hoàn thành những mục tiêu, trở thành người có ích.

Bài làm:

Trong mỗi chúng ta ai cũng có cho mình một ước mơ riêng, được trở thành những con người có ích cho xã hội. Và để đạt được giấc mơ đó mỗi người cần phải học tập và rèn luyện thật nhiều. Thế nhưng bên cạnh những con người đang cần mẫn học tập trau dồi kiến thức bản thân cũng có rất nhiều bạn trẻ lơ đãng trong học tập và còn mải chơi. Và nó thật đúng với câu ca dao mà các cụ bao đời vẫn nhắc nhở nhau rằng.

“Giàu đâu những kẻ ngủ trưa

Sang đâu những kẻ say sưa tối ngày”.

Thật vậy cuộc sống ngày càng phát triển thì nhu cầu về tri thức lại càng được đề cao. Dù bạn có ở bất kì đâu làm trong bất kì ngành nghề lĩnh vực nào thì cũng yêu cầu có bằng cấp học vấn. Dù có là những nghề cao quý như giáo viên, hay bác sĩ… cho đến những nghề tưởng chừng chỉ là dùng tay chân như công nhân, nông dân. Thế nhưng bạn đừng nghĩ những người lao động chân tay là không cần tri thức chỉ biết dùng sức lực để kiếm tiền. Bởi vì nếu không có tri thức thì họ sẽ bị lệ thuộc vào người khác…(Còn tiếp).

>> Xem bài văn mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

4. Mẫu số 4:

Bài văn là lời thuyết phục thấm thía mà cũng rất chân thành của bạn học sinh cho người bạn của mình.

Bài làm:

Qua thực tế hiện nay ta nhận thấy có nhiều bạn còn mải chơi, bỏ học ở lớp để chơi điện tử, về nhà không chịu ôn bài. Hơn thế, các bạn còn có thái độ học tập chưa nghiêm túc và tự giác, nhiều bạn coi việc học là nghĩa vụ nặng nề mà bố mẹ đã giao cho, cho nên học theo kiểu đối phó. Có thể nói đây là một vấn để cần được xét bởi việc chểnh mảng học hành của các bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai sau này.

Như chúng ta đã biết, ai sinh ra và lớn lên cũng mong muốn sau này mình sẽ làm được điều gì đó có ích cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Tuy nhiên để làm được điều đó con người cần có tri thức, mà đây lại là một lĩnh vực đòi mỗi người phải cố gắng, chăm chỉ học hỏi,… (Còn tiếp)

>> Xem bài văn mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

viet doan van ngan thuyet phuc ban khi ban lo la hoc tap

Hướng dẫn cách làm bài Em hãy viết 1 bài văn để thuyết phục bạn khi bạn lơ là học tập

5. Mẫu số 5:

Từ thực trạng có một số bạn lơ là học tập, bạn học sinh đã lí giải, thuyết phục mong muốn bạn thay đổi và tập trung vào việc học hơn.

Bài làm:

Trong lớp em hiện nay, bên cạnh rất nhiều học sinh chăm chĩ học tập, vẫn còn một số bạn lơ là, không chú tâm vào việc học. Các bạn ấy không hiểu một điều rằng: Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích!

Quả thực, trong giai đoạn phát triển hiện nay, một số học sinh đang tiêu phí tuổi trẻ và thời gian, tiền bạc vào những trò vô bổ như chơi điện tử, tụ tập,… thậm chí là cờ bạc, rượu chè. Các bạn ấy coi việc học hành là một công việc bị ép buộc, không cần thiết nên có thái độ rất xấu đối với việc học tập: không nghe giảng, bỏ giờ, trốn tiết, không làm bài tập, quay cóp bài, gian lận trong thi cử…

Họ đang bỏ đi những cơ hội học tập quý giá nhất của đời mình trong khi đang được gia đình, xã hội tạo điều kiện tối đa cho việc học tập….(Còn tiếp)

>> Xem bài văn mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

6. Mẫu số 6:

Nhấn mạnh đến vai trò của việc học, bài văn cũng là lời nhắc nhở nhẹ nhàng đến những bạn học sinh đang lơ là, không coi trọng việc học.

Bài làm:

Học hành có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc đời của mỗi con người. Người xưa đã nhắc nhở con cháu rằng : “Nếu còn trẻ mà không chịu học hành thì khi lớn lên sẽ chẳng thể làm được việc gì có ích”. Bên cạnh đó còn có những câu : “Có học thì như lúa như nếp, không học thì như rơm như cỏ”. Hoặc : “Bất học bất tri lí” (Không học thì không biết lí lẽ, lẽ phải).

Suốt lịch sử phát triển mấy ngàn năm, nhân loại đã tích lũy được một kho tàng tri thức khổng lồ về tự nhiên và xã hội. Những tri thức ấy được lưu truyền từ đời này sang đời khác qua hình thức truyền miệng và chữ viết (sách). Muốn tiếp thu tinh hoa trí tuệ, con người chỉ có một con đường duy nhất là học, học suốt đời.

Nói đến học là nói đến trí lực, một năng lực suy nghĩ, một trực quan nhạy bén, một tư duy hợp lí. Điều ấy hết sức cần thiết cho tất cả mọi người. Chính vì vậy, ngay từ lúc nhỏ, bất kì ai cũng phải được học hành…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

Cùng với bài Viết một bài văn để thuyết phục bạn khi bạn lơ là học tập, để có kĩ năng viết bài tốt, các em có thể tham khảo thêm: Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học, Hãy tả lại hình ảnh cây đào hoặc cây mai vàng vào dịp Tết đến, xuân về, Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè, Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Tettrungthukingdom

Tettrungthukinhdom là trang web tổng hợp thông tin hàng đầu về các vấn đề kinh tế, xã hội, giáo dục và các thủ thuật trong cuộc sống . Với sự nhanh nhạy hy vọng sẽ cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button