Điều kiện rút ngắn thời gian thử thách án treo 2022

Nội Dung Bài Điều kiện rút ngắn thời gian thử thách án treo 2022

Điều kiện rút ngắn thời gian thử thách án treo 2022

Án treo cũng là một trong những hình thức phạt tù, người được xem xét hưởng án treo là đối tượng có các yếu tố mà xét thấy chưa cần thiết phải áp dụng hình phạt tù ngay, những yếu tố để được xem xét hưởng án treo chỉ khi người đó bị xử phạt tù không quá 03 năm, yếu tốc về nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, trong thời gian thử thách án treo, người phạm tội phải thực hiện nghiêm chỉnh, chấp hành tốt các nghĩa vụ theo quy định. Chi tiết thêm những phân tích về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết của Tết Trung Thu King Dom

1. 2 trường hợp mới được bổ sung có thể xét điều kiện cho hưởng án treo
Mới đây, tại Nghị quyết 01/2022/NQ-HĐTP sửa đổi Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật Hình sự về án treo do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành đã bổ sung thêm 2 trường hợp có thể xét điều kiện cho hưởng án treo. Đây là một điểm mới hết sức nhân văn cho các đối tượng thuộc 2 trường hợp mới bổ sung được hưởng án treo thay vì chấp hành hình phạt tù như quy định trước.
Theo đó, người bị xử phạt tù có nhân thân là ngoài lần phạm tội này, người phạm tội chấp hành chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.
– Đối với người bị kết án mà khi định tội đã sử dụng tình tiết “đã bị xử lý kỷ luật” hoặc “đã bị xử phạt vi phạm hành chính” hoặc “đã bị kết án” và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo;
– Đối với người bị kết án mà vụ án được tách ra để giải quyết trong các giai đoạn khác nhau (tách thành nhiều vụ án) và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo”.
Khi xem xét, quyết định cho bị cáo hưởng án treo Tòa án phải xem xét thận trọng, chặt chẽ các điều kiện để bảo đảm việc cho hưởng án treo đúng quy định của pháp luật.
2. Án treo là gì?
Căn cứ Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/05/2018 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, chúng ta có thể định nghĩa án treo như sau:
Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được áp dụng đối với người bị phạt không quá ba năm tù, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù
Một người bị kết án treo thì không phải thi hành án tại cơ sở giam giữ mà sẽ được tại ngoại ở địa phương dưới sự giám sát của chính quyền, công an. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó
3. Các trường hợp được hưởng án treo
Mời các bạn tham khảo chi tiết các trường hợp được áp dụng án treo tại bài Án treo là gì? Điều kiện để được hưởng án treo
4. Điều kiện rút ngắn thời gian thử thách án treo
Người được hưởng án treo được đề nghị rút ngắn thời gian thử thách khi có đủ các điều kiện nào?
Căn cứ TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC để được rút ngắn thời gian thử thách án treo, người chấp hành án phải có đủ 3 điều kiện sau đây:
Đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách của án treo 
Có nhiều tiến bộ, được thể hiện bằng việc trong thời gian thử thách thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ của người được hưởng án treo; chấp hành đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế nơi làm việc; tích cực lao động, học tập và sửa chữa lỗi lầm; thực hiện đầy đủ các hình phạt bổ sung, nghĩa vụ khác theo quyết định của bản án
Được Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát giáo dục người được hưởng án treo đề nghị rút ngắn thời gian thử thách bằng văn bản.
5. Mức giảm thời gian thử thách án treo

Sau khi đã đáp ứng được các điều kiện xét rút ngắn thời gian thử thách án treo, các bạn sẽ được rút ngắn bao nhiêu? Pháp luật quy định về việc rút ngắn thời gian thử thách của án treo như thế nào?
Điều 4 TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC quy định về mức rút ngắn thời gian thử thách án treo như sau:
Người được hưởng án treo một năm chỉ được rút ngắn thời gian thử thách một lần từ một tháng đến một năm.
Người được hưởng án treo có thể được rút ngắn thời gian thử thách nhiều lần, nhưng phải bảo đảm thực tế chấp hành thời gian thử thách là ba phần tư thời gian thử thách Tòa án đã tuyên.
Có nghĩa là thông thường người được hưởng án treo sẽ được rút ngắn 1 lần/năm với thời gian rút ngắn là từ 1 tháng đến 1 năm. Người được hưởng án treo có thể được rút ngắn thời gian thử thách nhiều lần (nhưng vẫn tuân thủ 1 năm chỉ được rút 1 lần) và đảm bảo thời gian thực tế chấp hành thử thách là ba phần tư thời gian thử thách mà Tòa án đã tuyên (Ví dụ: Tòa án tuyên thời gian thử thách là 30 tháng thì bạn phải đảm bảo thời gian chấp hành thực tế là 22.5 tháng, bạn có thể được rút nhiều lần nhưng tối đa 1 lần/năm và tổng các lần giảm 7.5 tháng)
Trường hợp người được hưởng án treo lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và có đủ 3 điều kiện để hưởng án treo, thì Tòa án có thể quyết định rút ngắn hết thời gian thử thách còn lại. Trong đó: 
Lập công: là trường hợp người được hưởng án treo có hành động giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện, truy bắt, điều tra tội phạm; cứu được người khác trong tình thế hiểm nghèo hoặc đã cứu được tài sản của Nhà nước, tập thể, của công dân trong thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, tai nạn; có những sáng kiến có giá trị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, chiến đấu, công tác, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định khen thưởng hoặc xác nhận.
Mắc bệnh hiểm nghèo là trường hợp mà bệnh viện cấp tỉnh, bệnh viện quân đội cấp quân khu trở lên có kết luận là người được hưởng án treo đang bị bệnh nguy hiểm đến tính mạng, khó có phương thức chữa trị, như: Ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ trướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3, suy thận độ 4 trở lên; HIV giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội không có khả năng tự chăm sóc bản thân và có nguy cơ tử vong cao.
6. Văn bản hướng dẫn rút ngắn thời gian thử thách của án treo
Rút ngắn thời gian thử thách của án treo được quy định trong các văn bản pháp lý sau:
TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC
Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/05/2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ luật hình sự về án treo
Luật Thi hành án hình sự năm 2019
Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017
7. Mẫu đề nghị rút ngắn thời gian thử thách án treo
Mẫu đề nghị rút ngắn thời gian thử thách án treo:
Đây là mẫu đơn dành cho các cơ quan tiến hành tố tụng gửi Tòa án để tiến hành quyết định việc rút ngắn thời gian thử thách án treo
Các bạn có thể tham khảo các mẫu tại phụ lục của TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC
Mẫu đơn xin rút ngắn thời gian thử thách án treo:
Đây là mẫu đơn dành cho người đang chấp hành án xin giảm thời gian thử thách án treo
Các bạn có thể tham khảo mẫu đơn tại bài Mẫu đơn xin rút ngắn thời gian thử thách án treo
Trên đây, Tết Trung Thu King Dom đã cung cấp cho bạn đọc các quy định của pháp luật hiện hành về điều kiện rút ngắn thời gian thử thách án treo. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác tại mục Hình sự, mảng Hỏi đáp pháp luật
Các bài viết liên quan
Tuổi chịu trách nhiệm hình sự năm 2022
Mức phạt tội cố ý gây thương tích 2022
Thủ tục xin xóa án tích 2022

#Điều #kiện #rút #ngắn #thời #gian #thử #thách #án #treo

Quản chế cũng là một hình thức phạt tù có thời hạn, những người có đủ điều kiện được quản chế thì phải chịu các yếu tố không cần phải xử phạt tù ngay, và các yếu tố có đủ điều kiện để được quản chế. Bị kết án tối đa 03 năm tù, danh tính của thủ phạm và các tình tiết chung đã được xác định. Tuy nhiên, trong thời gian thử việc, người vi phạm phải chấp hành nghiêm túc nghĩa vụ của mình và thực hiện theo đúng quy định.Để có phân tích chi tiết hơn về vấn đề này, hãy đọc bài viết trong Dữ liệu lớn

1. 2 trường hợp mới có thể bị phạt quản chế

Mới đây, tại Nghị quyết số 01/2022 / NQ-HĐTP sửa đổi Nghị quyết số 02/2018 / NQ-HĐTP, Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã cho hưởng án treo theo quy định tại Điều 65 Bộ luật Hình sự. Thêm các trường hợp có thể coi là điều kiện để thử việc. Đây là điểm mới rất nhân văn, cho phép các đối tượng của 2 trường hợp mới được hưởng án treo, thay vì thời gian chấp hành như quy định trước đây.

Theo đó, ngoài tội danh này, người bị kết án phạt tù còn có nhân thân là người phạm tội, chấp hành tốt chính sách, pháp luật tại nơi cư trú, nơi làm việc và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân.

——Nếu phạm tội do sử dụng các tình tiết “xử lý kỷ luật”, “xử lý hành chính” hoặc “bị kết án”, nếu có đủ các điều kiện khác, thì cũng có thể được hưởng án treo;

– Cho hưởng án treo cũng có thể được áp dụng đối với những tội phạm có đủ điều kiện khác bằng cách chia vụ án theo nhiều giai đoạn (nhiều vụ án).

Khi xem xét, quyết định cho bị cáo hưởng án treo, cần xem xét kỹ lưỡng các điều kiện để bảo đảm cho bị cáo được hưởng án treo theo quy định của pháp luật.

2. Quản chế là gì?

Theo Nghị quyết số 02/2018 / NQ-HĐTP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Ủy ban Tư pháp Tòa án tối cao, chúng ta có thể định nghĩa án treo như sau:

Cho hưởng án treo là biện pháp miễn cho người bị phạt tù có thời hạn không quá ba năm kể từ khi chấp hành án treo nếu xét thấy không cần thiết theo nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ.nhà tù

Những người bị kết án quản chế không phải thụ án trong trại giam mà được tại ngoại khi có sự giám sát của chính quyền và cảnh sát. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm hướng dẫn, huấn luyện người đó phối hợp với cơ quan, tổ chức và chính quyền địa phương.

3. Các trường hợp áp dụng thử việc

Để biết thêm thông tin về thử việc, vui lòng tham khảo Thử việc là gì?Điều kiện thử việc

4. Điều kiện rút ngắn thời gian thử việc

Các viên chức quản chế đủ điều kiện có đề nghị thời gian thử việc ngắn hơn không?

Theo TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC thì người bị kết án phải có đủ 3 điều kiện sau đây thì mới được hưởng án treo:

 • Thời gian dùng thử đã hơn một nửa
 • Có nhiều tiến bộ, thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của người chính trong thời gian thử việc; Chấp hành nghiêm chỉnh chế độ, chính sách dân tộc, nội quy, quy chế nơi làm việc; Tích cực lao động, học tập, sửa chữa sai lầm; Thực hiện đầy đủ các hình phạt bổ sung và các nghĩa vụ khác theo phán quyết
 • Trường hợp Uỷ ban nhân dân thành phố hoặc quân đội giáo dục, giám sát người được tạm đình chỉ chấp hành thì có văn bản yêu cầu rút ngắn thời gian thử thách.

5. Giảm thời gian dùng thử

̉̉an treo

Sau khi đáp ứng điều kiện rút ngắn thời gian thử thách là bao nhiêu? Pháp luật quy định như thế nào về thời gian thử việc ngắn hơn?

Điều 4 TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC quy định về thời gian thử thách rút ngắn như sau:

 • Người đang hưởng án treo một năm chỉ được giảm thời gian thử thách từ một tháng xuống một năm một lần.
 • Người được thử thách có thể rút ngắn thời gian thử thách nhiều lần, nhưng phải bảo đảm thời gian thử thách thực tế là ba phần tư thời gian thử thách do Tòa án quy định.

Điều này có nghĩa là thông thường thời gian thử việc được rút ngắn mỗi năm một lần, từ 1 tháng xuống còn 1 năm. Thời gian thử thách có thể được rút ngắn nhiều lần (nhưng chỉ được bãi bỏ mỗi năm một lần) và đảm bảo rằng thời gian thử thách thực tế sẽ bằng ba phần tư thời gian thử thách do tòa án yêu cầu. Tòa có hướng dẫn (ví dụ: tòa quy định thời gian thử việc là 30 tháng thì bạn phải đảm bảo thời gian thực hưởng là 22,5 tháng, thường thì mỗi năm bạn chỉ được rút tiền một lần, và thời gian nghỉ cộng dồn là 7,5 tháng)

 • Đối với người được thử việc, nếu có thu nhập hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, đáp ứng đủ ba điều kiện được hưởng thử thách thì Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách còn lại. ở đó:

Bằng khen: Trường hợp nhân viên quản chế có hành động hỗ trợ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền điều tra, truy bắt, truy xét tội phạm; cứu người gặp nguy hiểm trong thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, tai nạn hoặc cứu tài sản nhà nước, tập thể và dân thường ; chính phủ có liên quan Công nhận của tổ chức cho các sáng kiến ​​có giá trị hoặc thành tích xuất sắc trong việc làm, học tập, chiến đấu hoặc công tác và được các cơ quan chính phủ có liên quan công nhận hoặc khen thưởng.

Bệnh hiểm nghèo là những bệnh được bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện Bộ chỉ huy quân sự trên địa bàn quân khu xác định là nguy hiểm đến tính mạng, khó chữa như ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ trướng, lao kháng thuốc độ 4, bại liệt, tim độ 3. suy thận độ 4 trở lên; HIV AIDS cùng tồn tại với các bệnh nhiễm trùng cơ hội, không tự chăm sóc được và có nguy cơ tử vong cao.

6. Hướng dẫn rút ngắn thời gian dùng thử

Các văn bản quy phạm pháp luật sau đây quy định về việc rút ngắn thời gian thử thách:

 • TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC
 • Nghị quyết số 02/2018 / NQ-HĐTP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc Hướng dẫn áp dụng Điều 65 Án treo
 • Luật thực thi hình phạt năm 2019
 • Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2015

7. Đơn xin rút ngắn thời gian thử thách

 • Ví dụ về yêu cầu miễn giảm quản chế:

Đây là mẫu đơn mà các bên gửi đến tòa án để quyết định có rút ngắn thời gian thử thách hay không.

Bạn có thể tham khảo ví dụ đính kèm: TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC

 • Đơn xin rút ngắn thời gian dùng thử:

Đây là mẫu đơn để các bạn tù xin quản chế

Bạn có thể xem mẫu đơn tại bài viết Đơn xin giảm thời gian dùng thử

Trên đây, Tết Trung Thu King Dom cung cấp cho bạn đọc những quy định của pháp luật hiện hành về điều kiện rút ngắn thời gian thử thách.Xem các bài viết khác trong chuyên mục Luật hình sự, Hỏi đáp pháp luật

Những bài viết liên quan

 • 2022 tuổi chịu trách nhiệm hình sự
 • Hình phạt cho tội cố ý gây thương tích 2022
 • Quy trình xin xóa án tích năm 2022

Xem thêm thông tin Điều kiện rút ngắn thời gian thử thách án treo 2022

Điều kiện rút ngắn thời gian thử thách án treo 2022

Án treo cũng là một trong những hình thức phạt tù, người được xem xét hưởng án treo là đối tượng có các yếu tố mà xét thấy chưa cần thiết phải áp dụng hình phạt tù ngay, những yếu tố để được xem xét hưởng án treo chỉ khi người đó bị xử phạt tù không quá 03 năm, yếu tốc về nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, trong thời gian thử thách án treo, người phạm tội phải thực hiện nghiêm chỉnh, chấp hành tốt các nghĩa vụ theo quy định. Chi tiết thêm những phân tích về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết của Tết Trung Thu King Dom

1. 2 trường hợp mới được bổ sung có thể xét điều kiện cho hưởng án treo
Mới đây, tại Nghị quyết 01/2022/NQ-HĐTP sửa đổi Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật Hình sự về án treo do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành đã bổ sung thêm 2 trường hợp có thể xét điều kiện cho hưởng án treo. Đây là một điểm mới hết sức nhân văn cho các đối tượng thuộc 2 trường hợp mới bổ sung được hưởng án treo thay vì chấp hành hình phạt tù như quy định trước.
Theo đó, người bị xử phạt tù có nhân thân là ngoài lần phạm tội này, người phạm tội chấp hành chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.
– Đối với người bị kết án mà khi định tội đã sử dụng tình tiết “đã bị xử lý kỷ luật” hoặc “đã bị xử phạt vi phạm hành chính” hoặc “đã bị kết án” và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo;
– Đối với người bị kết án mà vụ án được tách ra để giải quyết trong các giai đoạn khác nhau (tách thành nhiều vụ án) và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo”.
Khi xem xét, quyết định cho bị cáo hưởng án treo Tòa án phải xem xét thận trọng, chặt chẽ các điều kiện để bảo đảm việc cho hưởng án treo đúng quy định của pháp luật.
2. Án treo là gì?
Căn cứ Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/05/2018 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, chúng ta có thể định nghĩa án treo như sau:
Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được áp dụng đối với người bị phạt không quá ba năm tù, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù
Một người bị kết án treo thì không phải thi hành án tại cơ sở giam giữ mà sẽ được tại ngoại ở địa phương dưới sự giám sát của chính quyền, công an. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó
3. Các trường hợp được hưởng án treo
Mời các bạn tham khảo chi tiết các trường hợp được áp dụng án treo tại bài Án treo là gì? Điều kiện để được hưởng án treo
4. Điều kiện rút ngắn thời gian thử thách án treo
Người được hưởng án treo được đề nghị rút ngắn thời gian thử thách khi có đủ các điều kiện nào?
Căn cứ TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC để được rút ngắn thời gian thử thách án treo, người chấp hành án phải có đủ 3 điều kiện sau đây:
Đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách của án treo 
Có nhiều tiến bộ, được thể hiện bằng việc trong thời gian thử thách thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ của người được hưởng án treo; chấp hành đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế nơi làm việc; tích cực lao động, học tập và sửa chữa lỗi lầm; thực hiện đầy đủ các hình phạt bổ sung, nghĩa vụ khác theo quyết định của bản án
Được Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát giáo dục người được hưởng án treo đề nghị rút ngắn thời gian thử thách bằng văn bản.
5. Mức giảm thời gian thử thách án treo

Sau khi đã đáp ứng được các điều kiện xét rút ngắn thời gian thử thách án treo, các bạn sẽ được rút ngắn bao nhiêu? Pháp luật quy định về việc rút ngắn thời gian thử thách của án treo như thế nào?
Điều 4 TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC quy định về mức rút ngắn thời gian thử thách án treo như sau:
Người được hưởng án treo một năm chỉ được rút ngắn thời gian thử thách một lần từ một tháng đến một năm.
Người được hưởng án treo có thể được rút ngắn thời gian thử thách nhiều lần, nhưng phải bảo đảm thực tế chấp hành thời gian thử thách là ba phần tư thời gian thử thách Tòa án đã tuyên.
Có nghĩa là thông thường người được hưởng án treo sẽ được rút ngắn 1 lần/năm với thời gian rút ngắn là từ 1 tháng đến 1 năm. Người được hưởng án treo có thể được rút ngắn thời gian thử thách nhiều lần (nhưng vẫn tuân thủ 1 năm chỉ được rút 1 lần) và đảm bảo thời gian thực tế chấp hành thử thách là ba phần tư thời gian thử thách mà Tòa án đã tuyên (Ví dụ: Tòa án tuyên thời gian thử thách là 30 tháng thì bạn phải đảm bảo thời gian chấp hành thực tế là 22.5 tháng, bạn có thể được rút nhiều lần nhưng tối đa 1 lần/năm và tổng các lần giảm 7.5 tháng)
Trường hợp người được hưởng án treo lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và có đủ 3 điều kiện để hưởng án treo, thì Tòa án có thể quyết định rút ngắn hết thời gian thử thách còn lại. Trong đó: 
Lập công: là trường hợp người được hưởng án treo có hành động giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện, truy bắt, điều tra tội phạm; cứu được người khác trong tình thế hiểm nghèo hoặc đã cứu được tài sản của Nhà nước, tập thể, của công dân trong thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, tai nạn; có những sáng kiến có giá trị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, chiến đấu, công tác, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định khen thưởng hoặc xác nhận.
Mắc bệnh hiểm nghèo là trường hợp mà bệnh viện cấp tỉnh, bệnh viện quân đội cấp quân khu trở lên có kết luận là người được hưởng án treo đang bị bệnh nguy hiểm đến tính mạng, khó có phương thức chữa trị, như: Ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ trướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3, suy thận độ 4 trở lên; HIV giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội không có khả năng tự chăm sóc bản thân và có nguy cơ tử vong cao.
6. Văn bản hướng dẫn rút ngắn thời gian thử thách của án treo
Rút ngắn thời gian thử thách của án treo được quy định trong các văn bản pháp lý sau:
TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC
Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/05/2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ luật hình sự về án treo
Luật Thi hành án hình sự năm 2019
Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017
7. Mẫu đề nghị rút ngắn thời gian thử thách án treo
Mẫu đề nghị rút ngắn thời gian thử thách án treo:
Đây là mẫu đơn dành cho các cơ quan tiến hành tố tụng gửi Tòa án để tiến hành quyết định việc rút ngắn thời gian thử thách án treo
Các bạn có thể tham khảo các mẫu tại phụ lục của TTLT 08/2012 TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC
Mẫu đơn xin rút ngắn thời gian thử thách án treo:
Đây là mẫu đơn dành cho người đang chấp hành án xin giảm thời gian thử thách án treo
Các bạn có thể tham khảo mẫu đơn tại bài Mẫu đơn xin rút ngắn thời gian thử thách án treo
Trên đây, Tết Trung Thu King Dom đã cung cấp cho bạn đọc các quy định của pháp luật hiện hành về điều kiện rút ngắn thời gian thử thách án treo. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác tại mục Hình sự, mảng Hỏi đáp pháp luật
Các bài viết liên quan
Tuổi chịu trách nhiệm hình sự năm 2022
Mức phạt tội cố ý gây thương tích 2022
Thủ tục xin xóa án tích 2022

#Điều #kiện #rút #ngắn #thời #gian #thử #thách #án #treo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button