Giáo Dục

Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi

Bài văn mẫu Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi giúp các em cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn, tình yêu nước, ý thức trách nhiệm trong công việc của những nữ thanh niên xung phong làm việc trên tuyến đường Trường Sơn xưa.

Bài văn mẫu: Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi

Nội dung bài viết:

1. Bài số 1

2. Bài số 2

3. Bài số 3

4. Bài số 4

5. Bài số 5

Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi

1. Mẫu số 1:

Bài văn đã tập trung cảm nhận về những vẻ đẹp đáng quý trong hình tượng nhân vật Phương Định, đó là sự anh dũng trong chiến đấu, yêu đời, lãng mạn trong cuộc sống cá nhân.

Bài làm:

Thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước bước vào thơ ca đã có nhiều chân dung quen thuộc và đáng yêu, đáng cảm phục: những chiến sĩ lái xe trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật, những cô gái mở đường trong “Khoảng trời hố bom” của Lâm Thị Mĩ Dạ,… Và Lê Minh Khuê – một nhà văn thuộc thế hệ những tác giả bắt đầu sáng tác trong thời kì kháng chiến chống Mĩ – cũng đóng góp một chân dung như thế cho văn học nước nhà: cô gái Phương Định trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”. Đó là một nữ chiến sĩ thanh niên xung phong xinh đẹp, trong sáng, giàu tình cảm và dũng cảm, ngoan cường.

Là một cô gái thanh niên xung phong có nhiệm vụ cùng đồng đội san lấp những hố bom trên tuyến đường Trường Sơn lửa đạn, ngày đêm đối mặt với đất bụi, khói bom nhưng Phương Định không hề mất đi vẻ trẻ trung, xinh đẹp của một cô gái mới lớn. Chị là người nhạy cảm và luôn quan tâm đến hình thức của mình. Chị tự đánh giá: “Tôi là con gái Hà Nội…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

cam nhan ve nhan vat phuong dinh

Bài văn hay Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi

 

2. Mẫu số 2:

Bài văn đã xây dựng được những luận điểm lớn và triển khai tương đối mượt mà về vẻ đẹp của nhân vật Phương Định, một trong 3 nữ thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi.

Bài làm:

Lê Minh Khuê là nhà văn thuộc thế hệ những tác giả bắt đầu sáng tác trong thời kì kháng chiến chống Mĩ. Với tài năng và sự tìm tòi, khám phá của mình, bà sớm gặt hái được nhiều thành công về mảng đề tài là cuộc sống chiến đấu của những thanh niên xung phong và bộ đội trên tuyến đường Trường Sơn. “Những ngôi sao xa xôi” là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của Lê Minh Khuê. Nhân vật chính trong tác phẩm – Phương Định – là nhân vật giành được nhiều sự yêu mến, cảm phục của người đọc bởi vẻ đẹp ngoại hình, tâm hồn và sự dũng cảm, ngoan cường, bình tĩnh ung dung trước hiểm nguy.

Phương Định gây cảm tình đầu tiên cho người đọc bởi vẻ trẻ trung, xinh đẹp của một cô gái mới lớn. Cô là người nhạy cảm và luôn quan tâm đến hình thức của mình. Cô tự đánh giá: “Tôi là con gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn…(Còn tiếp).

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

3. Mẫu số 3:

Qua những cảm nhận về hình tượng người lính trong kháng chiến chống Mĩ trong thơ của Phạm Tiến Duật, Lâm Thị Mĩ Dạ, bạn học sinh dưới đây đã dẫn dắt khéo léo đến bài cảm nhận về nhân vật Phương Định của mình.

Bài làm:

Viết về người lính và chiến tranh là nguồn cảm hứng của rất nhiều nhà thơ, nhà văn.Với Phạm Tiến Duật, ta được đến với sự trẻ trung, ngang tàng của các chiến sĩ Trường Sơn qua “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”.Gặp “Khoảng trời hố bom” của Lâm Thị Mỹ Dạ,ta lại bắt gặp những cô gái mở đường không tiếc thân mình “đánh lạc hướng thù hứng lấy luồng bom”.Và đến với “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê ta lại không khỏi thán phục trước tinh thần dũng cảm, tình đồng đội nồng ấm, tâm hồn lạc quan trong sáng của ba nữ thanh niên xung phong mà đề lại ân tượng sâu sắc nhất trong em là Phương Định.

Phương Định cùng Nho và Thao – những cô gái thanh niên xung phong sống trên cao điểm mênh mông khói bụi Trường Sơn và bom đạn hủy diệt của kẻ thù.Công việc của chị và đồng đội trong tổ chinh sát mặt đường là “đo khối lượng đất đá lấp hố bom,đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom” để bảo vệ con đường cho những đoàn xe băng về phía trước,góp phần vào sự nghiệp giải phóng miền Nam thống nhất đất nước….(Còn tiếp).

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

cam nhan ve phuong dinh trong nhung ngoi sao xa xoi

5 bài văn tham khảo Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi

4. Mẫu số 4:

Đặt nhân vật Phương Định trong không khí khói lửa của cuộc kháng chiến chống Mĩ. Bài viết đã làm nổi bật được những phẩm chất của người chiến sĩ đồng thời cũng khắc sâu vẻ đẹp trong sáng, mộng mơ của cô.

Bài làm:

Trong lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ diễn ra ác liệt nhất, không chỉ các chàng trai mà các cô gái thanh niên cũng xung phong ra chiến trường, tham gia vào cuộc chiến tranh để dành lại độc lập cho dân tộc. Đó cũng chính là đề tài gợi nguồn cảm hứng cho các nhà văn, nhà thơ lúc bấy giờ. Với khả năng sáng tạo và xây dựng hình tượng sống động cùng với những ngày tháng lăn lộn nơi chiến trường, Lê Minh Khuê đã khắc họa thành công hình ảnh những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn với những vẻ đẹp kì diệu của tâm hồn, lòng dũng cảm và tình đồng đội thân thương qua truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”. Tiêu biểu là nhân vật Phương Định – nhân vật chính của truyện.

Lê Minh Khuê là một cây bút nữ chuyên viết truyện ngắn. Trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc, ngòi bút của bà trong chiến tranh luôn hướng về cuộc sống chiến đấu của tuổi trẻ trên tuyến đường Trường Sơn. Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của bà viết về đề tài này….(Còn tiếp).

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

5. Mẫu số 5:

Trong công việc Phương Định là người chiến sĩ có trách nhiệm, kiên cường dũng cảm, trong đời sống riêng tư cô là người tình cảm, lãng mạn. Bài văn đã mang đến những cảm nhận chi tiết về Phương Định trong tác phẩm.

Bài làm

“Những ngôi sao xa xôi” là một trong số những tác phẩm đầu tay của Lê Minh Khuê, viết vào năm 1971. Lúc cuộc chiến đấu chống Mỹ cứu nước diễn ra ác liệt. Trong truyện có nhân vật Phương Định là nhân vật tiêu biểu trong lớp thanh niên xung phong Việt Nam. Đó là một cô gái hồn nhiên nhưng rất dũng cảm, gan dạ – một cô gái thanh niên xung phong trẻ trung, hay mơ mộng. Qua đó, ta thấy được phần nào những nét đẹp của Phương Định và thấy được sự nổi bật của câu chuyện. Để hiểu rõ hơn về những nét đẹp đó của Phương Định, chúng ta hãy cùng nhau bước vào phần phân tích.

Truyện kể về nhóm nữ trinh sát mặt đường gồm Thao, Nho và Phương Định. Công việc của họ cực kỳ nguy hiểm và có thể mất mạng bất cứ lúc nào…..(Còn tiếp).

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

Tìm hiểu về cuộc sống chiến đấu và đời sống tâm hồn của những cô gái thanh niên xung phong như Phương Định, Nho, Thao trên tuyến đường Trường Sơn xưa, bên cạnh bài cảm nhận về nhân vật Phương Định, các em có thể tìm đọc thêm: Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi, Suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi.

Tettrungthukingdom

Tettrungthukinhdom là trang web tổng hợp thông tin hàng đầu về các vấn đề kinh tế, xã hội, giáo dục và các thủ thuật trong cuộc sống . Với sự nhanh nhạy hy vọng sẽ cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button