Giáo Dục

Cảm nhận khổ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ

Bài Cảm nhận khổ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ giúp các em khám phá những vẻ đẹp trong trẻo, tươi sáng của bức tranh mùa xuân với tiếng chim, sắc hoa và cả sự sôi nổi, xao xuyến trong trái tim người thi nhân.

Bài văn mẫu: Cảm nhận khổ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ

Nội dung bài viết:

1. Dàn ý

2. Mẫu số 1

3. Mẫu số 2

4. Mẫu số 3

5. Mẫu số 4

Cảm nhận khổ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ

I. Hướng dẫn lập dàn ý

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm: Bài thơ được viết tháng 11-1980, không bao lâu trước khi tác giả qua đời, thể hiện niềm yêu mến thiết tha cuộc sống đất nước và ước nguyện được công hiến của tác giả

2. Thân bài

– Mùa xuân của thiên nhiên

– Chi tiết: Chim hót, hoa nở à nói về mùa xuân

– Mùa xuân rộn ràng, tươi vui, đầy sức sống (Mọc giữa dòng sông xanh, hát vang đồi)

– Đây là mùa xuân của tưởng tượng sáng tác 11-1980

– Bài thơ viết khi nhà thơ nằm trên giường bệnh nhưng vẫn lạc quan ( Tôi…hứng) à tháiđộ nâng niu

– Giọng điệu thiết tha, yêu đời

3. Kết bài

Bài thơ có nhiều hình ảnh đẹp, giản dị, gợi cảm, những hình ảnh so sánh, ẩn dụ, sáng tạo thể hiện tiếng lòng tha thiết, yêu mến và gắn bó với đất nước, với cuộc đời; ước nguyện chân thành của nhà thơ là muốn giúp mọi người một mùa xuân nho nhỏ của mìnhvào mùa xuân lớn của đát nước

II. Bài mẫu

1. Mẫu số 1:

Bài cảm nhận ngắn gọn nhưng đã làm nổi bật được bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ của xứ Huế với dòng sông xanh, bông hoa tím biếc, tiếng chim chiền chiền…

Bài làm:

Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là một bài thơ miêu tả về mùa xuân rất đặc sắc và có ý nghĩa. Đặc biệt trong đoạn đầu tiên của bài thơ càng cho chúng ta thấy được mùa xuân hòa vào trong lòng người đọc rất rõ nét và sâu sắc.

Mùa xuân được xem là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm cho nên nói đến mùa xuân là dường như chúng ta cảm thấy yêu đời hẳn lên, có lẽ chính vì vậy mà mùa xuân trở thành một đề tài quen thuộc trong thơ ca Việt Nam

Đoạn đầu bài thơ tác giả đã phác họa lên được một bức tranh xuân trước khung cảnh thiên nhiên của đất trời:

“Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc

Ơi con chim chiền chiện

Hót chim mà vang trời”

Dòng sông có màu xanh gợi nhắc một hình ảnh của những khúc sông uốn lượn quanh co của dải đất miền Trung…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

cam nhan kho 1 bai mua xuan nho nho

Cảm nhận khổ thơ đầu bài mùa xuân nho nhỏ -bài văn tuyển chọn

2. Mẫu số 2:

Để bài cảm nhận thêm sâu sắc, hấp dẫn đối với người đọc, bạn học sinh dưới đây đã có những trích dẫn thơ văn của các nhà thơ trung đại khi viết về mùa xuân để làm nổi bật nét mới mẻ, sáng tạo của Thanh Hải trong bức tranh mùa xuân xứ Huế.

Bài làm:

Thơ là cái đẹp muôn đời, cái đẹp của thiên nhiên, cái đẹp của con người. Có lẽ mùa xuân là thời gian hội tụ bao vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam nên thơ xuân mới hay và đậm đà như thế. Ta bâng khuâng một nét xuân trong thơ vua Trần Nhân Tông:

“Song song đôi bướm trắng

Phất phới phấn hoa bay”.

(“Buổi sớm mùa xuân-Trần Nhân Tông”)

Ta cảm nhận một sắc xuân tươi xinh rực rỡ trong thơ của thi hào Nguyễn Du:

“Cỏ non xanh tận chân trời,

Cánh lê trắng điểm một vài bông hoa”.

(Truyện Kiều-Nguyễn Du)

…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

3. Mẫu số 3:

Không chỉ tập trung cảm nhận khổ thơ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ, bạn học sinh dưới đây đã chỉ ra hoàn cảnh sáng tác của bài thơ, qua đó giúp chúng ta thêm trân trọng tình yêu của Thanh Hải đối với cuộc sống.

Bài làm:

Thanh Hải là nhà thơ trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Sông Hương Núi Ngự đã nuôi dưỡng tâm hồn nhà thơ trong trẻo mà đằm thắm, suốt đời gắn bó với cách mạng với quê hương đất nước tới hơi thở cuối cùng. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là tác phẩm nổi bật của ông. Đọc bài thơ người đọc rất ấn tượng với khổ thơ đầu của bài thơ:

“Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc

Ôi con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời

Từng giọt long lanh rơi

Tôi đưa tay tôi hứng”

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được ra đời trong hoàn cảnh rất đặc biệt trước khi nhà thơ sắp vĩnh biệt cuộc đời. Vậy mà bài thơ vẫn rất trẻ trung và đầy khát vọng cống hiến. Bài thơ được cấu tạo theo mạch cảm xúc dạt dào của tác giả. …(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

cam nhan kho tho dau bai mua xuan nho nho cua thanh hai

Bài văn mẫu Cảm nhận Khổ đầu bài mùa xuân nho nhỏ hay nhất

4. Mẫu số 4:

Không quá cầu kì trong việc miêu tả, dẫn dắt vào bài nhưng bài văn mẫu dưới đây thể hiện được những cảm nhận tinh tế về bức tranh mùa xuân trong bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

Bài làm:

Mùa xuân, đó có thế gọi là một khoảng thời gian tươi đẹp nhất trong năm. Nói đến mùa xuân là ta dường như đang nói đến lòng yêu đời đang cuồn cuộn chảy và những mơ ước cháy bỏng của con người trong cuộc sống. Có lẽ chính vì vậy mà từ lâu mùa xuân đã trở thành một đề tài quen thuộc của các nhà thơ. Viết về mùa xuân, thì mỗi thi nhân đều có được những vần thơ thật hay, thật đặc trưng và nhất là đều mang được tính độc đáo riêng của mình, ở đây, ta chỉ nói về hình ảnh của mùa xuân trong bài thơ quen thuộc “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải.

Mở đầu bài thơ, tác giả đã phác họa lên một bức tranh mùa xuân trước mắt chúng ta giữa khung cảnh thiên nhiên và đất trời, vũ trụ:

Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc

Ơi! Con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời

…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

Để nắm được những nội dung quan trọng trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, bên cạnh bài cảm nhận trên đây, các em có thể tham khảo thêm Phân tích khổ 2 và 3 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải để thấy được sự liền mạch trong cảm xúc thơ.

Tettrungthukingdom

Tettrungthukinhdom là trang web tổng hợp thông tin hàng đầu về các vấn đề kinh tế, xã hội, giáo dục và các thủ thuật trong cuộc sống . Với sự nhanh nhạy hy vọng sẽ cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button