Giáo Dục

Cảm nhận của em về nhân vật Thu trong truyện Chiếc lược ngà

Bé Thu là một trong hai nhân vật chính của truyện ngắn Chiếc lược ngà, để thấy được tình cảm gia đình thiêng liêng cũng như tình yêu cha tha thiết của bé Thu, các em hãy cùng tham khảo Cảm nhận của em về nhân vật Thu trong truyện Chiếc lược ngà dưới đây.

Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật Thu trong truyện Chiếc lược ngà

Nội dung bài viết:

1. Bài số 1

2. Bài số 2

3. Bài số 3

4. Bài số 4

Cảm nhận của em về nhân vật Thu trong truyện Chiếc lược ngà

 

1. Mẫu Số 1:

Bài viết đã dẫn dắt trực tiếp vào đối tượng cần cảm nhận – bé Thu. Bên cạnh những cảm nhận, người viết còn có những liên hệ ngoài tác phẩm làm cho bài viết sâu sắc, hấp dẫn hơn.

Bài làm:

Một cô bé Thu ương bướng, ngang ngạnh. Một cô giao liên thông minh gan dạ. Đó là tất cả những gì tôi yêu mến, khâm phục ở Thu. Những phẩm chất đó đã được nhà văn Nguyễn Quang Sáng viết rất hay, rất cảm động trong truyện ngắn Chiếc lược ngà. Câu chuyện mà mỗi lần đọc lên trong tôi lại trào dâng những cảm xúc mãnh liệt nhất.

Từ nhỏ Thu đã không được ba nựng nịu, không được ba ôm ấp chiều chuộng nhưng trong trái tim ngây thơ của Thu vẫn in đậm hình bóng người ba thân yêu qua những lần xem hình ba chụp. Ba – đó là cả một chuỗi dài nhớ nhung không bao giờ nguôi trong Thu. Vậy mà cô bé lại không chịu nhận ba trong lần ba về phép. Những ngày ở nhà mặc cho ông Sáu vỗ về, Thu vẫn lạnh nhạt coi ông Sáu chẳng bằng người dưng, tình huống gay cấn khiến tôi đọc lên cứ hồi hộp, tâm trạng tôi cũng như bác Ba tin rằng Thu sẽ phải chịu thua, phải gọi ông Sáu bằng “Ba”, nhưng không, cái tính bướng bỉnh, gan lì của Thu càng về cuối truyện càng lộ rõ…(Còn nữa)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

2. Mẫu số 2:

Bài viết là những cảm nhận chân thành của bạn học sinh khi đọc truyện ngắn cũng như khi tìm hiểu về nhân vật bé Thu.

Bài làm:

Từ lâu, tác phẩm “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã được đánh giá cao trong giới văn học. Nó gây ấn tượng bởi cái cách nhà văn xây dựng cốt truyện, xây dựng hệ thống nhân vật. Tác phẩm là đỉnh điểm cao về tình phụ tử – một đề tài chưa được nhiều nhà văn khai thác. Xuyên suốt tác phẩm là câu chuyện thấm đẫm nước mắt giữa ông Sáu và bé Thu – con gái của ông Sáu. Câu chuyện trong tác phẩm sẽ không hay nếu thiếu đi nhân vật ông Sáu và càng không thể đến cao trào nếu thiếu đi nhân vật bé Thu. Nếu nói rằng cả tác phẩm là một cơ thể thì bé thu chính là linh hồn trong cơ thể ấy.

Bé Thu là một em bé phải chịu biết bao đau thương trpng chiến tranh, gợi lên trong lòng người đọc niềm xót xa, thương cảm mãnh liệt. Và bé Thu cũng chính là hình ảnh đại diện cho những đứa trẻ sống trong hoàn cảnh chiến tranh tàn khốc ấy. Thu sinh ra chưa đầy một tuổi thì đã phải xa cha, lúc ấy em còn quá nhỏ để có thể ý thức được đây là cha mình, để có thể ghi nhớ hình ảnh của người cha trong tâm trí. Chính vì lẽ đó mà đến tận năm 8 tuổi, Thu cũng chỉ biết mặt ông Sáu qua tấm ảnh chụp chung với má…(Còn nữa)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

bai van cam nhan ve nhan vat be thu trong truyen chiec luoc nga

Bài văn mẫu Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà hay nhất

3. Mẫu số 3:

Bài cảm nhận đã chỉ ra được thái độ và hành động của bé Thu trước và sau khi nhận ông Sáu, đặc biệt phần sau bài viết đã lí giải được thái độ xa cách, không nhận ông Sáu lúc đầu của bé Thu.

Bài làm:

Hình ảnh bé Thu là nhân vật trọng tâm của câu chuyện, được tác giả khắc họa hết sức tinh tế và nhạy bén, là một cô bé giàu cá tính, bướng bỉnh và gan góc. Bé Thu gây ấn tượng cho người đọc về một cô bé dường như lì lợm, đến ghê gớm, khi mà trong mọi tình huống em cũng nhất quyết không gọi tiếng Ba, hay khi hất cái trứng mà anh Sáu cho xuống, cuối cùng khi anh Sáu tức giận đánh một cái thì bỏ về nhà bà ngoại. Nguyễn Quang Sáng đã khéo léo xây dựng nhiều tình huống thử thách cá tính của bé Thu, nhưng điều khiến người đọc phải bất ngờ là sự nhất quán trong tính cách của bé, dù là bị mẹ quơ đũa dọa đánh, dù là bị dồn vào thế bí, dù là bị anh Sáu đánh, bé Thu luôn bộc lộ một con người kiên quyết, mạnh mẽ. Có người cho rằng tác giả đã xây dựng tính cách bé Thu hơi thái quá, song thiết nghĩ chính thái độ ngang ngạnh đó lại là biểu hiện vô cùng đẹp đẽ mà đứa con dành cho người cha yêu quý. Trong tâm trí bé Thu chỉ có duy nhất hình ảnh của một người “cha chụp chung trong bức ảnh với má”. Người cha ấy, không giống anh Sáu, không phải bởi thời gian đã làm anh Sáu già đi mà do cái thẹo trên má. Vết thẹo, dấu tích của chiến tranh đã hằn sâu làm hiến dạng khuôn mặt anh Sáu…(Còn nữa)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

cam nhan ve nhan vat be thu trong truyen chiec luoc nga

Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong truyện Chiếc lược ngà để làm nổi bật tình cảm gia đình trong chiến tranh

 

4. Mẫu số 4:

Bài tham khảo dưới đây giúp các em có hiểu thêm về thái độ, hành động và lời nói của bé Thu khi ông Sáu về nghỉ phép, qua đó thấy được tình cảm gia đình thiêng liêng, đáng quý.

Bài làm:

Tình cảm gia đình thiêng liêng, cao cả với mỗi người nhưng trong chiến tranh tình yêu thương ấy còn cao đẹp hơn bao giờ hết. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng khắc họa tình cảm phụ tử cảm động giữa anh Sáu và bé Thu trong truyện ngắn “ Chiếc lược ngà”. Tác giả thành công xây dựng hình ảnh nhân vật bé Thu với cá tính và lòng yêu ba sâu nặng.Hình ảnh bé Thu hiện lên ngây thơ mà cũng đầy bản lĩnh được nhà văn khắc tạc một cách chân thực. Ngay từ lúc chưa đầy một tuổi, em đã sống xa vòng tay yêu thương của ba bởi ba em đi kháng chiến. Giữa sự chở che của bà, của mẹ. em vẫn khao khát được gặp ba. Nét hồn nhiên của lứa tuổi khiến em tin rằng ba phải là người giống với cái hình chụp chung với má. Hình ảnh cô bé tám tuổi chơi ở nhà chòi cho thấy Thu là cô bé ngoan, biết nghe lời…(Còn tiếp) >> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

Trên đây là 4 bài văn mẫu Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà. Củng cố thêm kiến thức về tác phẩm, các em có thể tham khảo thêm: Suy nghĩ của em về tình cảm cha con trong chiến tranh qua văn bản Chiếc lược ngà, Phân tích nhân vật bé Thu trong đoạn trích truyện ngắn Chiếc lược ngà, Cảm nhận của em về đoạn trích Chiếc lược ngà, Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

 

Tettrungthukingdom

Tettrungthukinhdom là trang web tổng hợp thông tin hàng đầu về các vấn đề kinh tế, xã hội, giáo dục và các thủ thuật trong cuộc sống . Với sự nhanh nhạy hy vọng sẽ cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button