Phần Mềm

Bitlocker là gì ? Windows nào tích hợp Bitlocker

Bạn muốn bảo mật dữ liệu quan trọng trong máy tính không muốn ai biết, có nhiều phần mềm khóa thư mục nhưng thực sự không an toàn bằng việc khóa ổ đĩa. Có thể bạn chưa biết không cần đi đâu xa cả trong Windows có sẵn một công cụ khóa ổ đĩa vô cùng mạnh mẽ có tên là Bitlocker. Trong bài viết này tip.com.vn ta sẽ tìm hiểu Bitlocker là gì? và Windows nào tích hợp Bitlocker các bạn nhé!

Bitlocker là gì?

Bitlocker là một công cụ mã hóa dữ liệu mạnh mẽ được Microsoft tích hợp trong hệ điều hành Windows . Bitlocker có tác dụng mã hóa ổ cứng bằng mã hóa AES . Nói một đơn giản dễ hiểu hơn thì Bitlocker là một phần mềm khóa ổ đĩa máy tính bằng mật khẩu.

Để mở khóa ổ đĩa khóa bằng Bitlocker người dùng chỉ có một cách duy nhất đó là sử dụng mật khẩu khi khóa ổ. Nếu bạn quyên mật khẩu vẫn có thể khôi phục lại bằng recovery key. Thế nhưng nếu không có mật khẩu và không có cả recovery key thì xin chúc mừng cũng như chia buồn với bạn vì ổ đĩa sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Cách hoạt động của Bitlocker.

BitLocker mã hóa ổ cứng của bạn bằng thuật toán mã hóa 128 bit hay 256 bit, điều này sẽ giúp cho dữ liệu của bạn được an toàn hơn trong các trường hợp máy tính của bạn bị mất hoặc bị ăn trộm ăn cắp.

Không có cách nào để mở ổ cứng mã hóa bằng BitLocker nếu không có mật khẩu hoặc  recovery key vì vậy tuyệt đối an toàn khi sử dụng Bitlocker.

Những phiên bản  Windows nào có tích hợp Bitlocker?

Bitlocker được Microsoft trang bị trên Windows Vista trở đi và với các phiên bản mới hơn như Windows 7, Windows 8, Windows 8.1 và mới nhất Windows 10 Bitlocker  cũng luôn có sẵn.

Tuy nhiên Bitlocker sẽ không được tích hợp sẵn trên các bản Windows Home, Windows Single Language, vì vậy để sử dụng được Bitlocker người dùng sẽ cần phải nâng cấp lên các phiên bản Windows cao cấp hơn như:

  • Windows Pro.
  • WindowsUltimate.
  • Windows Enterprise.

Lời kết:

Đến đây bạn đã biết Bitlocker là gì chưa. Mặc dù quá trình khóa ổ đĩa bằng Bitlocker chiếm 1 khoảng thời gian khá lớn thế nhưng những gì Bilocker mang lại rất xứng đáng với khoảng thời gian đó. Xem cách khóa ổ đĩa với Bitlocker để biết cách sử dụng nhé các bạn.

Tettrungthukingdom

Tettrungthukinhdom là trang web tổng hợp thông tin hàng đầu về các vấn đề kinh tế, xã hội, giáo dục và các thủ thuật trong cuộc sống . Với sự nhanh nhạy hy vọng sẽ cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button