Gặp những người giữ vị cho Tết Trung thu hiện đại

Tết Trung thu trong ký ức tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X là những chiếc lồng đèn giấy kiếng, là những tò he, trống gỗ cùng chiếc bánh Trung thu thơm phức, vừa nghe đến đã thấy nức lòng...

Trong vài năm gần đây, với nhiều sản phẩm, đồ chơi ngoại nhập, Tết Trung thu trở nên hiện đại và chóng vánh hơn, hương vị Tết Trung thu mất dần khiến nhiều người thấy nhạt.

Tuy nhiên, ở đâu đó ta vẫn bắt gặp những hình ảnh và không khí Trung thu quen thuộc ta vẫn nhung nhớ. Đó là hình ảnh về những chiếc đèn ông sao, đèn cá chép, rực rỡ sắc màu bằng giấy kiếng lóng lánh được trưng bày tại các quầy kệ Trung thu… Và đó cũng là nỗ lực "giữ vị truyền thống" của những người yêu Tết Trung thu, miệt mài một cách lặng thầm.

Từ những người yêu thiết tha những lồng đèn giấy kiếng

Ít ai biết được, phía sau những chiếc đèn lung linh đêm trăng rằm là sự góp công lớn của những người yêu tha thiết Tết Trung thu. Giữa đất Sài thành náo nhiệt, giữa hàng trăm nghề hiện đại, kinh tế hơn, vẫn còn những nghệ nhân miệt mài bên những nan tre, giấy kiếng, cọ vẽ để "mang cái Tết Trung thu đúng nghĩa" cho trẻ con.

Chúng tôi đến giáo xứ Phú Bình, len lỏi vào những con hẻm nhỏ để gặp những nghệ nhân lớn tuổi đang tỉ mỉ làm khung sườn, dán vẽ cho những chiếc lồng đèn mộc mạc. Với nụ cười rất hiền lành, đơn sơ, các nghệ nhân cho biết những năm gần đây, nghề này ít ai làm vì kinh tế thấp nhưng nếu "Trung thu mà thiếu những chiếc lồng đèn này thì sao gọi là Tết Trung thu".

Đằng sau những chiếc đèn giản dị là tình yêu dành cho Tết Trung thu và trẻ con của những nghệ nhân ở giáo xứ Phú Bình

Để chuẩn bị cho những chiếc lồng đèn thủ công này, các nghệ nhân đã phải chuẩn bị nan tre, giấy kiếng từ nhiều tháng trước. Đến vài tháng cận Tết Trung thu, các bác dành toàn bộ thời gian để làm. Có nhiều gia đình, sau một ngày làm việc chính đã cùng nhau tụ họp từ 6-7 giờ tối để cùng tô tô, vẽ vẽ nên hình dáng của những cánh bướm, chú thỏ ngọc xinh xinh… Từ làng nghề này, hàng chục ngàn chiếc lồng đèn được tỏa đi đến các khu bán lồng đèn như Chợ Lớn, Trần Hưng Đạo hay các tỉnh miền Tây, mang lại ánh mắt long lanh dưới nến của đám trẻ con.

Những chiếc lồng đèn giấy kiếng đầy màu sắc sẽ tỏa ra khắp các nơi, mang niềm vui trong trẻo cho trẻ con

Đến những người yêu và hiểu vị Trung thu nhất

Những năm gần đây, hương vị của bánh Trung thu đã được hiện đại hơn, biến hóa nhiều hơn. Điều đó có cái hay của sự thích nghi theo thị hiếu khách hàng nhưng không khiến các thế hệ trước nhớ về ký ức, không khiến thế hệ ngày nay thấy bánh ngon, độc đáo và để khắc sâu.

Yêu Tết Trung thu, am hiểu bí quyết làm bánh và tâm huyết mang lại hương vị nguyên bản của bánh Trung thu, các chuyên gia ẩm thực của Tập đoàn KIDO đã dày công chế biến những mẻ bánh Trung thu Kingdom làm đẹp lòng người thưởng thức. Có vào nhà máy mới thấy được tấm lòng của những người làm bánh. Từng nghệ nhân với quan sát tinh tường, đôi tay khéo léo, khả năng chọn lựa chuyên gia đã chọn lọc quả trứng tròn giàu dinh dưỡng, những mẻ đậu chắc hạt, thơm bùi hay những sản vật đại dương tươi ngon để hòa quyện cùng những mảng bột thơm tho theo chuẩn an toàn quốc tế.

Nhờ sự chăm chút và tấm lòng của người làm bánh, khi cắn vào một góc tam giác của chiếc bánh nướng ươm màu mật ong hay chiếc bánh dẻo thơm ngon, trắng mịn của bánh Trung thu Kingdom, những người sành ăn nhất phải thốt lên: "Đúng là vị bánh Trung thu nguyên bản rồi". Để rồi, gia đình, bè bạn cùng chia nhau những chiếc bánh kết nối bao thế hệ như chia nhau không khí sum vầy của Tết Trung thu.

Hiểu vị bánh Trung thu gây thương nhớ cho bao thế hệ, các chuyên gia ẩm thực KIDO đã dày công tuyển chọn những sản vật tinh túy nhất để mang cả không khí Tết Trung thu trong từng chiếc bánh

Nhiều bạn trẻ, gia đình đang yêu xu hướng retro với Trung thu truyền thống

Nỗ lực giữ vị Tết Trung thu của những nghệ nhân gần đây đã được đáp lại của những người trẻ, những người yêu xu hướng retro - Tìm về những giá trị truyền thống của Tết Trung thu. Chưa đến Trung thu nhưng nhiều bạn trẻ, gia đình trẻ đã hẹn nhau cùng cầm lồng đèn ông sao, trống gỗ chụp ảnh tại những phố đèn xinh để lưu lại những khoảnh khắc khó quên.

Những gia đình trẻ dẫn con tham quan, chụp hình cùng những chiếc lồng đèn đủ sắc màu đã làm cho Tết Trung thu thêm đáng nhớ

Trong nhiều gia đình, các ông bố bà mẹ trẻ đã chọn mua lồng đèn giấy kiếng hay sáng tạo làm những chiếc đèn thủ công gợi nhớ về những nét đẹp văn hóa Trung thu mà ai nấy đều cảm thấy tự hào. Tối tối, cả nhà tạm gác công việc một bên, dẫn trẻ châm đèn, đốt nến dưới sân để cười nói rộn vang cả góc trời. Ở một góc khác, các ông, các bà ngồi thưởng thức ấm trà thơm cùng chiếc bánh Trung thu Kingdom nguyên bản với những câu chuyện ấm áp, nghĩa tình.

Các thế hệ cùng nhau thưởng thức chiếc bánh Trung thu Kingdom nguyên bản

Cứ thế, vị Tết Trung thu được những người già, người trẻ, những nghệ nhân làm đèn, những nghệ nhân làm bánh Trung thu Kingdom âm thầm gìn giữ với cái tâm tôn vinh những giá trị truyền thống đẹp đẽ bao đời.

Theo Tri Thức Trẻ